อิทธิพลของความสำเร็จในการเพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขน สภาพการเลี้ยงในกรงเคลื่อนที่ได้ - พันธุ์วัฒนา, พิชศาล (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของสภาพกรง สภาพแวดล้อม ที่เลี้ยง อาหารการกิน อุปกรณ์เสริม และความสำเร็จในการเพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขน และ (2) อิทธิพลของสภาพกรง สภาพแวดล้อมที่เลี้ยง อาหารการกิน อุปกรณ์เสริมที่มีต่อความสำเร็จ ในการเพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขน ใช้ระเบียบวิธีการวิจัยทั้งแนวทางเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ การวิจัยเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากผู้เพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขนตามสภาพการเลี้ยง ในกรงเคลื่อนที่ได้จำนวน 58 ราย วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา เทคนิคการวิเคราะห์ถดถอย พหุแบบเชิงชั้น ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากผู้เพาะพันธุ์นกปรอดหัวโขนตามสภาพ การเลี้ยงในกรงเคลื่อนที่ได้จำนวน 11 ราย ด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก การสนทนากลุ่ม การสังเกต แบบมีโครงสร้าง การบันทึกสนาม และบันทึกความจำ โดยผลการวิจัยพบว่า ขนาดและความทึบของ กรง ความสะอาด อากาศและแสงแดดบริเวณที่เพาะพันธุ์ อาหารการกินได้แก่หนอน / แมลง และ เศษไม้แห้งที่เตรียมไว้ในกรงเพื่อให้พ่อแม่พันธุ์นกปรอดหัวโขนใช้สร้างรังมีอิทธิพลต่อผู้เพาะพันธุ์ นกปรอดหัวโขนได้ถึงร้อยละ 48.8 โดยเศษไม้แห้งมีอิทธิพลสูงที่สุด