บทบาทของนักการเมืองท้องถิ่นในการบริหารจัดการ ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ จังหวัดสุรินทร์ - ศรีปองพันธ์, โรจนินทร์; ทรัพย์สิน, จิรายุ; สุขตาม, วันชัย (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาบทบาทของนักการเมืองท้องถิ่น เปรียบเทียบความ คิดเห็นของประชาชน และข้อเสนอแนะในการบริหารจัดการในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ จังหวัด สุรินทร์ โดยใช้วิธีระเบียบวิจัยแบบผสมผสาน ซึ่งการวิจัยเชิงปริมาณเก็บข้อมูลจากประชาชนที่ อาศัยอยู่ในเขตเทศบาลเมืองสุรินทร์ จำนวน 396 ราย ด้วยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งหลายขั้นตอน และวิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐานด้วย ค่าที ค่าเอฟ ส่วนการวิจัยเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลจากคณะผู้บริหารเทศบาล ประธานสภาเทศบาล หรือรองประธานสภาเทศบาล สมาชิกสภาเทศบาล และประธานชุมชน จำนวน 20 ราย ด้วยวิธี การเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเจาะจง ใช้แบบสัมภาษณ์ในการเก็บรวบรวมข้อมูล ข้อมูลที่ได้นำมา วิเคราะห์เนื้อหา และจัดหมวดหมู่ของเนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า บทบาทของนักการเมืองท้องถิ่น โดยภาพรวม มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับปานกลาง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้าน พบว่า ด้านที่มีค่าเฉลี่ยอยู่ ในระดับมาก คือ ด้านระบบการศึกษา และส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น ผลการเปรียบเทียบ ความคิดเห็นของประชาชน พบว่า ประชาชนที่มีเพศ และอาชีพ แตกต่างกัน โดยภาพรวม แตกต่าง กัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนประชาชนที่มีอายุ ระดับการศึกษา และรายได้ต่อ เดือน แตกต่างกัน โดยภาพรวม ไม่แตกต่างกัน และข้อเสนอแนะ ควรขอความร่วมมือจาก ประชาชนในการคัดแยกขยะ และมีถังแยกประเภทขยะ ให้ความรู้กับประชาชนในการคัดแยกขยะ จัดให้มีกล้องวงจรปิด (CCTV) ให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ จัดให้มีการสอนภาษาต่างประเทศมากขึ้น หลากหลายภาษา ให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครชุมชนปฏิบัติหน้าที่ให้มากขึ้น ควรส่งเสริมความเข้มแข็ง และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของชุมชนทุกๆ ชุมชน ควรควบคุมความเร็วของรถ และตรวจสอบ ร้านค้า ร้านอาหาร ที่สร้างมลพิษ ขยะให้กับชุมชน