ศักยภาพองค์การแห่งการเรียนรู้และความสามารถทางนวัตกรรม : หลักฐานเชิงประจักษ์ของอุตสาหกรรมธุรกิจสิ่งทอในประเทศไทย - มีทรัพย์ทอง, ชัชราวรรณ; เจษฎาลักษณ์, วิโรจน์; แสนสุข, จันทนา (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบความสัมพันธ์และรูปแบบความสัมพันธ์เชิง สาเหตุและผลลัพธ์ขององค์ประกอบที่ก่อให้เกิดศักยภาพองค์การแห่งการเรียนรู้และความสามารถ ทางนวัตกรรมของอุตสาหกรรมธุรกิจสิ่งทอในประเทศไทยที่ส่งผลไปยังผลการดำเนินงาน โดยมี กลุ่มตัวอย่างคือผู้ประกอบ การอุตสาหกรรมธุรกิจสิ่งทอในประเทศไทยทั้งหมด 201 ราย ใช้ แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ การใช้สถิติเชิงพรรณนา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์องค์ประกอบ และแบบจำลองสมการ โครงสร้าง ผลการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยันพบว่าโมเดลตามสมมติฐานมีความสอดคล้อง กลมกลืนกับข้อมูลเชิงประจักษ์ผ่านเกณฑ์ โดยศักยภาพองค์การแห่งการเรียนรู้ส่งผลกระทบทาง ตรงเชิงบวกต่อความสามารถทางนวัตกรรมและผลการดำเนินงาน และยังส่งผลกระทบทางอ้อม เชิงบวกต่อผลการดำเนินงานโดยมีความสามารถทางนวัตกรรมทำหน้าที่ตัวแปรส่งผ่าน ในขณะที่ ความสามารถทางนวัตกรรมนั้นส่งผลกระทบทางตรงเชิงบวกต่อผลการดำเนินงาน และองค์ ประกอบด้านวิสัยทัศน์เพื่อการรวมพลัง, ทีมพลวัต, ผู้นำแห่งทศวรรษใหม่ส่งผลกระทบทางตรง เชิงบวกต่อศักยภาพองค์การแห่งการเรียนรู้