การใช้วิจัยปฏิบัติการในงานวิจัยทางระบบสารสนเทศ - จอนจวบทรง, ลั่นทม; ธรรมบุญวริศ, ณธภร (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
วิจัยปฏิบัติการ (action research หรือ AR) เป็นการดำเนินการวิจัยที่มุ่งเน้นการดำเนิน กิจกรรมแบบความร่วมมือระหว่างนักวิจัยกับผู้ปฏิบัติงาน โดยที่การดำเนินงานยังต้องอยู่บนพื้นฐาน ของการมีทฤษฎี หรือมีกรอบแนวคิดทฤษฎี แต่งานวิจัยปฏิบัติการก็ถูกวิพากษ์ว่าไม่เข้มงวดใน ระเบียบวิธีวิจัย โดยงานวิจัยปฏิบัติการทางงานระบบสารสนเทศ มองว่าไม่แตกต่างกับการทำงาน ที่ปรึกษาโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศ การทำงานวิจัยปฏิบัติการจึงควรต้องเข้มงวดกับ ระเบียบวิธีวิจัย เพื่อการยอมรับในผลงานวิจัย โดยพิจารณาเลือกชนิดงานวิจัยปฏิบัติการ การวาง กรอบการวิจัย การใช้งานวิจัยปฏิบัติการ บทความนี้จะนำเสนอชนิดของงานวิจัยปฏิบัติการที่มี ความเข้มงวดในระเบียบวิธีวิจัย เช่นงานวิจัยวิทยาศาสตร์ปฏิบัติการ เพื่อนำมาใช้กับงานวิจัยทาง ระบบสารสนเทศ เพื่อช่วยเสริมจุดแข็งที่ทำอ่อนให้วิจัยทางระบบสารสนเทศมีความแตกต่างจาก การเป็นที่ปรึกษาโครงงานพัฒนาระบบสารสนเทศ