ติดสูติบัตรให้ผลผลิตเพื่อใช้สิทธิ FTA: กรณีศึกษา : อุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทย ภายใต้ความตกลงทางการค้า สินค้าของอาเซียน - คุ้มราษฎร์, สุภาวดี (Business Administration and Management Journal Review, 2018)
การรวมกลุ่มทางการค้า มีวัตถุประสงค์ เพื่อให้สิทธิพิเศษทางการค้าระหว่างกัน โดย เฉพาะสิทธิพิเศษด้านภาษีศุลกากร ดังนั้น ภายใต้กรอบข้อตกลงของ FTA จึงระบุ กฎเกณฑ์ เพื่อให้ได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าว “กฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า” เป็นหนึ่งในข้อตกลงของ FTA ต่าง ๆ นั่นคือ ผู้ส่งออกจะต้องผลิตหรือแปรสภาพสินค้าอย่างเพียงพอ ตามกฎว่าด้วยแหล่งกำเนิด สินค้า บทความนี้จึงมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเงื่อนไขการผลิตสินค้าให้ได้รับแหล่งกำเนิดสินค้า ภายในประเทศผู้ส่งออก และการขอเอกสารรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า เพื่อรับสิทธิพิเศษทางการค้า ภายใต้กรอบข้อตกลงของ FTA โดยยกตัวอย่างอุตสาหกรรมอัญมณีและเครื่องประดับไทยภายใต้ กรอบข้อตกลงทางการค้าสินค้าของอาเซียน (ASEAN Trade in Goods Agreement: ATIGA) จากการศึกษา พบว่าคุณสมบัติของสินค้าส่งออกที่ได้รับแหล่งกำเนิดสินค้าภายในประเทศผู้ส่ง ออก มีกฎเกณฑ์ 3 ประการ ได้แก่ การคำนวณมูลค่าวัตถุดิบที่ใช้ภายในประเทศผู้ส่งออกทั้งหมด กฎการแปรสภาพวัตถุดิบอย่างเพียงพอ และ กฎว่าด้วยแหล่งกำเนิดเฉพาะสินค้าบางรายการ เช่น สินค้าอัญมณีเครื่องประดับ ซึ่งจะต้องแยกพิจารณามูลค่าวัตถุดิบ หรือ การแปรสภาพ ของสินค้า อัญมณีและเครื่องประดับแต่ละประเภท โดยใช้กฎเกณฑ์เฉพาะสำหรับสินค้าบางรายการ