การประเมินความพึงพอใจต่อคุณภาพการบริการในธุรกิจท่าเรือคอนเทนเนอร์ - อ่ำช้าง, ชมพูนุท; เยกิจ , จิรภิญญา; สุรารักษ์ , จุฑาทิพย์ (วารสารบริหารธุรกิจและการจัดการปริทัศน์, 2021)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความพึงพอใจต่อคุณภาพการให้บริการของท่าเรือคอนเทนเนอร์ระหว่างระดับความคาดหวังและระดับการรับรู้ของผู้ใช้บริการ เพื่อนำไปพัฒนาปรับปรุงคุณภาพการให้บริการของท่าเรือคอนเทนเนอร์ให้กับผู้ใช้บริการโดยประยุกต์ใช้แบบจำลอง SERVQUAL ในการกำหนดดัชนีบ่งชี้ระดับคุณภาพการให้บริการ โดยใช้แบบสอบถามกับผู้ใช้บริการจำนวน 100 คนและวิเคราะห์เชิงสถิติโดย t-test ผลการวิจัยเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจการใช้บริการระหว่างความคาดหวังและการรับรู้ พบว่าการบริการที่เกี่ยวกับด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ (Tangible) ของท่าเรือคอนเทนเนอร์ สามารถให้บริการได้ดีกว่าที่ผู้ใช้บริการคาดหวังไว้ (0.17) ส่วนด้านที่ต้องเพิ่มคุณภาพการบริการ ได้แก่ ด้านการตอบสนองในการให้บริการ (Responsiveness) (-0.25) ด้านความน่าเชื่อถือไว้วางใจ (Reliability) (-0.31) ด้านการสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้รับบริการ (Assurance) (-0.36) และด้านความเห็นอกเห็นใจ (Empathy) (-0.53) ซึ่งการบริการด้านความเป็นรูปธรรมของการบริการ (Tangible) มีคุณภาพการบริการระหว่างความคาดหวังและการรับรู้ มีความแตกต่างเป็นนัยสำคัญที่ .05 และจากการแปรผลค่าเฉลี่ยระดับความคาดหวังหรือการรับรู้ของการให้บริการในท่าเรือคอนเทน-เนอร์พบว่าอยู่ในระดับสูง แต่ยังมีปัจจัยบางด้านที่ต้องได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มความพึงพอใจของการให้บริการ