ความสัมพันธ์ระหว่างการท่องเที่ยวและการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศไทย: กรณีศึกษาการเติบโตทางเศรษฐกิจในสาขาการผลิตพื้นฐาน - จตุพร, เฉลิมพล; สินณรงค์, นิโรจน์; นันทะเสน, วราภรณ์; นันทะเสน, เก (วารสารบริหารธุรกิจและการจัดการปริทัศน์, 2023)
การศึกษาในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างการท่องเที่ยวและการเติบโตทางเศรษฐกิจในสาขาการผลิตพื้นฐาน ได้แก่ การเกษตร อุตสาหกรรม และการบริการ โดยใช้อนุกรมเวลารายไตรมาส ตั้งแต่ไตรมาส 1 พ.ศ. 2540 ถึงไตรมาส 4 พ.ศ. 2562 รวมข้อมูล 92 ตัวอย่าง และวิเคราะห์ด้วยเทคนิคอนุกรมเวลา ประกอบด้วย (1) การตรวจสอบความหยุดนิ่งของข้อมูล ด้วยวิธี ADF unit root (2) การวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว ด้วยวิธี Cointegration และ (3) การปรับตัวระยะสั้น โดยใช้แบบจำลอง Error Correction Model ผลการศึกษาพบว่าการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวมและสาขาการบริการมีความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาวร่วมกับการท่องเที่ยว ในขณะที่ การเติบโตทางเศรษฐกิจสาขาการเกษตรและสาขาอุตสาหกรรมมีความสัมพันธ์ในระยะสั้นร่วมกับการท่องเที่ยว โดยแบบจำลองที่ใช้ในการประมาณการสามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างการเติบโตทางเศรษฐกิจในภาพรวม สาขาการเกษตร สาขาอุตสาหกรรม และสาขาบริการกับการท่องเที่ยวได้ร้อยละ 92.564 ร้อยละ 82.231 ร้อยละ 86.844 และร้อยละ 95.366 ตามลำดับ