ผลของภาวะอารมณ์ร่วมในทีมที่มีต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม - บุญศิริธรรมชัย , วรัญพงศ์; ตรงประวีณ, ธิดาภรณ์ (Business Administration and Management Journal Review, 2020)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงระดับความสัมพันธ์ของปัจจัยต่างๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม และเพื่อศึกษาเกี่ยวกับระดับความสัมพันธ์ของปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานเป็นทีม กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ ได้แก่พนักงานบริษัทเอกชน ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ด้วยวิธีการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ (Accidental Sampling) โดยการเก็บข้อมูลใช้วิธีการแจกแบบสอบถาม (Questionnaire) สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูลเบื้องต้น คือ ค่าร้อยละ (Percentage) ค่าเฉลี่ย (Mean) และค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (Standard Deviation) วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และสถิติการวิจัยในการรายงานผลด้วยสถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistics) และสถิติทดสอบหาความสัมพันธ์แบบถดถอยเชิงเส้น (Linear Regression Analysis) โดยความไว้วางใจในทีมเป็นตัวแปรที่มีความสำคัญที่สุด ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงาน ดังนั้นการบริหารงานภายในจึงมีความสำคัญ โดยผู้จัดการแผนก และแผนกบุคคล ควรมีการสร้างความสัมพันธ์ในทีมให้กลมเกลียว ซึ่งจะทำให้พนักงานทำงานเป็นทีมได้อย่างมีประสิทธิภาพ การแบ่งปันทักษะความคิดในการทำงานจะทำให้เป็นการสร้างทีมงานที่แข็งแกร่ง ต่อยอดสู่ผลที่ตามมาคือทีมงานจะก่อเกิดความคิดสร้างสรรค์ที่ดีด้วย สิ่งเหล่านี้จะส่งผลต่อภาวะอารมณ์ร่วมในทีมเชิงบวก ที่จะทำให้ทีมงานมีความสุขในการทำงานและส่งต่อประสิทธิผลที่ยอดเยี่ยม แต่ในภาวะอารมณ์ ร่วมในทีมเชิงลบ แม้จะเป็นอารมณ์ที่มีอยู่ในตัวบุคคลทุกคน แต่ไม่พบความสัมพันธ์ต่อปัจจัยต่างๆ เนื่องจากบุคคลมีความสามารถทางอารมณ์ในการควบคุมอารมณ์เชิงลบไว้ภายในจิตใจได้ มีสติ สามารถแยกอารมณ์เชิงลบออกจากอารมณ์เชิงบวก และรู้จักนำมาใช้ในการทำงานปรับตัวเข้ากับสังคมได้