Strategy Leadership of University Executive - จตฺตมโล พระมหาธนาวุฒิ; เคณาภูมิ สัญญา; โกศลกิตติอัมพร เสาวลักษณ์ (Buddhamagga, 2019)
ภาวะผู้นำกลยุทธ์ นับว่าเป็นบุคคลที่มีบทบาทมากที่สุดในการบริหารด้านการศึกษาของมหาวิทยาลัย ผู้บริหารยุคใหม่ต้องเป็นผู้นำที่ทันสมัยทันเหตุการณ์ เป็นผู้นำมีการเปลี่ยนแปลง เป็นผู้นำการปฏิรูปการการศึกษา ผู้นำจะต้องมีองค์ประกอบหลักได้แก่ (1) มิติคุณลักษณะ ผู้นำจะต้องมีร่างกาย มีบุคลิกภาพ มีความรู้ ทักษะ ประสบการณ์ (2) มิติพฤติกรรม การมีสติปัญญาดีนั้นสามารถแก้ปัญหาได้โดยสำเร็จ (3) มิติเชิงปฏิรูป/เชิงสถานการณ์ สถานการณ์แก้ไขปัญหาได้ดี (4) มิติการเปลี่ยนแปลง คือ “ต้องเปลี่ยนแปลงตัวเอง” มีความคิดอันก่อให้เกิดปัญญา