เหตุผลในการดำรงอยู่ของรัฐธรรมนูญ - เกิดผล อภิโชค; พลเสน กฤตสุชิน (พุทธมัคค์, 2022)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา “เหตุผลในการดำรงอยู่ของรัฐธรรมนูญ” พบว่า เหตุผลในการดำรงอยู่ของรัฐธรรมนูญได้รับอิทธิพลมาจากแนวคิดทางปรัชญาในอดีตมากน้อยเพียงใด และจากการศึกษาพบว่าเกี่ยวกับประเด็นนี้ แนวคิดทางปรัชญาตะวันตกและแนวคิดทางพุทธปรัชญาต่างก็มีความสอดคล้องกันว่า การดำรงอยู่ร่วมกันเป็นสังคมของมนุษย์อย่างสงบนั้นไม่ได้เป็นสภาวะที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แต่ความสงบสันติของสังคมมนุษย์เป็นสภาวะที่เกิดจากการตกลงกันให้สถาปนาจัดตั้งองค์กรทางการปกครองขึ้น ในแง่นี้เองรัฐธรรมนูญซึ่งเป็นกฎหมายที่ว่าด้วยการกำหนดอำนาจสูงสุดเกี่ยวกับระบอบการปกครองของรัฐสมัยใหม่ จึงเป็นผลผลิตของแนวคิดทางปรัชญาดังกล่าวข้างต้น ในฐานะที่เป็นข้อตกลงในการอยู่ร่วมกันอย่างสันติของมนุษย์ในยุคสมัยปัจจุบัน