การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีเมตตาโดยการคบคนดี - ชูศรี, พระจาตุรงค์ (พุทธมัคค์, 2019)
บทความนี้ผู้เขียนนำเสนอว่า “การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้มีเมตตาโดยการคบคนดี” เพื่อประโยชน์ต่อปัจเจกบุคคลจะได้มีที่พึ่งเป็นของตนเองคือเป็นบุคคลที่มีชีวิตที่สงบสุขภายใน และยังนำไปสู่การสร้างความกรุณาต่อผู้อื่นอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตาม บางครั้งเป็นไปได้ยากที่ทุกคนจะสามารถดำรงตนอยู่อย่างมีหลักเมตตาธรรมในจิตของตนเองได้ จำเป็นที่จะต้องมีผู้อื่นคอยแนะนำ กล่าวเตือน นั่นก็คือ การคบคนดีหรือการมีกัลยาณมิตรอยู่เคียงข้าง