ความต้องการในการพัฒนาตนเองเพื่อส่งเสริมด้านการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสาคร - Khumwong, Jiranun (พุทธมัคค์, 2024)
การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาความต้องการในการพัฒนาตนเองด้านการจัดการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสาคร 2) เพื่อเปรียบเทียบความต้องการในการพัฒนาตนเองเพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอนภาษาอังกฤษ จำแนกตามช่วงชั้นที่ปฏิบัติการสอน โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสาคร 3) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะและแนวทางความต้องการในการพัฒนาตนเอง เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอน ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ครูผู้สอนวิชาภาษาอังกฤษ จำนวน 82 คน ทั้งหมด 17 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม วิเคราะห์ข้อมูลด้วยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และวิเคราะห์ข้อมูลจากแบบสอบถาม โดยใช้การวิเคราะห์ข้อมูลแบบสร้างข้อมูลสรุปด้วยการจำแนกชนิดของข้อมูล ผลวิจัยพบว่า 1) ความต้องการในการพัฒนาตนเองเพื่อส่งเสริมด้านการจัดการเรียนรู้สำหรับครูผู้สอนภาษาอังกฤษ โรงเรียนประถมศึกษา สังกัดองค์กรส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น จังหวัดสมุทรสาครอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณาเป็นรายข้อ พบว่า มีความต้องการพัฒนาตนเอง ด้านแผนการจัดการเรียนรู้มากที่สุด รองลงมา คือ ด้านการประเมินผล และด้านการพูดน้อยที่สุด 2) ผลการเปรียบเทียบระดับความต้องการในการพัฒนาตนเอง จำแนกตามช่วงชั้นที่สอน พบว่า ครูช่วงชั้นที่ 1 มีความต้องการด้านการพัฒนาตนเอง สูงกว่า ครูช่วงชั้นที่ 2 ในเรื่องแผนการจัดการเรียนรู้ 3) หน่วยงานสังกัดองค์กรส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่นควรมีการฝึกอมรมเกี่ยวกับการสร้างแผนการจัดการเรียนรู้ และการประเมินผล