การศึกษาผลสัมฤทธิ์และการจำคำศัพท์ภาษาจีนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัด - กันทัด, จินตนา; วัฒนะคีรี, ชุติมา (พุทธมัคค์, 2024)
การวิจัยในครั้งนี้เป็นการวิจัยเพื่อการศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนและการจำคำศัพท์ภาษาจีนด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัด สำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โดยมีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ก่อนและหลังเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัด 2) เพื่อเปรียบเทียบความสามารถด้านการจำคำศัพท์ภาษาจีนก่อนและหลังที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัด โดยมีกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยในครั้งนี้ คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนวัดพิมพาวาส(สีล้งสาราลัย) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 1 ห้องเรียน จำนวนนักเรียน 40 คน ที่มาจากวิธีการสุ่มแบบกลุ่ม (Cluster Sampling) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัด 2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 40 ข้อ 3) แบบทดสอบวัดทักษะการจำคำศัพท์ภาษาจีน แบบปรนัยชนิดเลือกตอบ 4 ตัวเลือก จำนวน 20 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ยของเลขคณิต ( ) ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน (S.D.) ค่าความเชื่อมั่นของแบบทดสอบ และสถิติทดสอบ Dependent-sample t-test ผลการวิจัยพบว่า 1) คะแนนผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนภาษาจีนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 2) ความสามารถด้านการจำคำศัพท์ภาษาจีนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ด้วยการจัดการเรียนรู้โดยใช้เกมร่วมกับแบบฝึกหัดหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 คำสำคัญ: ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, ความสามารถด้านการจำคำศัพท์, เกมและแบบฝึกหัด