จาก “ห้องแถวไม้” มาเป็น “ตึกแถว” ในตลาดหนองมน พัฒนาการความเป็นอยู่ชุมชน ควบคู่กับสถาปัตยกรรม - ศรีฟ้า กิตติธัช (วารสารศิลปกรรมบูรพา, 2019)
ตลาดหนองมนชุมชนการค้าเก่าแก่ แห่งดินแดนบูรพาทิศ บนผืนแผ่นดินไทย ที่ครั้งหนึ่งเคยเฟื่องฟูมาก ก่อนที่จะเกิดภาวะเศษฐกิจ พ.ศ. 2540 โดยชุมชนแห่งนี้เป็นชุมชนค้าขายอย่างแท้จริง สังเกตได้จากรูปแบบอาคารที่ปรากฏอยู่ในตลาดแห่งนี้ ตั้งแต่อาคารยุคแรกจนถึงปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าเป็นอาคารพาณิชย์ทั้งสิ้น และที่น่าสนใจที่สุดคือ ตลาดหนองมนมีอาคารพาณิชย์หลายแบบหลายยุคในที่เดียวกัน เริ่มตั้งแต่ที่เป็น “ห้องแถว” ชั้นเดียว และพัฒนาการมาจนเป็น “ตึกแถว” แบบหลายชั้น ซึ่งโดยปกติในชุมชนอื่นมักจะมีไม่ครบทุกยุคสมัยเช่นนี้ เมื่อเป็นเช่นนั้น อาคารพาณิชย์ในหนองมนจึงสามารถเล่าเรื่องราวของตนเองผ่านสถาปัตยกรรมได้อย่างน่าสนใจ ทำให้เรามองเห็นช่วงกำเนิด รุ่งเรือง และการหยุดนิ่ง ได้อย่างชัดเจน ผ่านสถาปัตยกรรมในตลาดหนองมนแห่งนี้