การศึกษาความคิดสร้างสรรค์จากผลงานปลายภาคการศึกษาจากการเรียนการสอน วิชาการออกแบบสื่อ 4 มิติ สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ - พันธะพจน์ นิจจัง (วารสารศิลปกรรมบูรพา, 2020)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยแบบผสมวิธีมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความคิดสร้างสรรค์จากผลงานปลายภาคการศึกษาในรายวิชาการออกแบบสื่อ 4 มิติ และเพื่อศึกษาผลการสอนวิชาการออกแบบสื่อ 4 มิติ สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาการออกแบบนิเทศศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ ประชากรในการวิจัยได้แก่นักศึกษาชั้นปีที่ 2 ที่ลงทะเบียนเรียนวิชา อน.283 การออกแบบสื่อ 4 มิติ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการทดลอง 30 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ระยะเวลาที่ใช้ในการทดลองคือภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2562 เครื่องมือที่ใช้ในงานวิจัยได้แก่ 1) แบบประเมินความคิดสร้างสรรค์จากผลงานปลายภาคเรียนของนักศึกษา สถิติที่ใช้ในการวิจัยคือ สถิติเชิงพรรณนาเป็นการวิเคราะห์ลักษณะข้อมูลแสดงการวัดผลในรูปของค่ากลางได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละและค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วัดและประเมินผลโดยผู้สอนร่วมกับผู้เชี่ยวชาญ 2) สัมภาษณ์เจาะลึกจากกลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ให้ข้อมูลหลักเพื่อเป็นกรณีศึกษา แบ่งประเด็นดังนี้ เนื้อหาของการเรียน ลักษณะการเรียนการสอน แบบฝึกปฏิบัติและการวัดผล พฤติกรรม ทัศนคติต่อการเรียน ข้อคิดเห็นอื่นๆ จากนั้นนำข้อสรุปมาอภิปรายผลร่วมกับข้อมูลทางสถิติที่วิเคราะห์แล้วต่อไป ผลการวิจัยพบว่า ความคิดสร้างสรรค์จากผลงานปลายภาคการศึกษาจากการเรียนการสอนวิชาการออกแบบสื่อ 4 มิติ สำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 2 ภาควิชาการออกแบบนิเทศศิลป์อยู่ในเกณฑ์ระดับมาก( = 3.64) สูงกว่าสมมุติฐานที่ตั้งไว้ ผลการสอนและความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อรายวิชาค่อนข้างดี นักศึกษาส่วนใหญ่มีทัศนคติที่ดีต่อการเรียนการสอน