การออกแบบของที่ระลึกที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ด้วยเทคนิค Glass Forming and Decorating - Phueaknamphol, Kanlayanee (วารสารศิลปกรรมบูรพา, 2025)
การออกแบบของที่ระลึกที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ด้วยเทคนิคการขึ้นรูปแก้วและการตกแต่ง มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาหาอัตลักษณ์ ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา และ ศึกษาด้านเทคนิคการขึ้นรูปแก้วและการตกแต่งประยุกต์แบบใหม่ เพื่อออกแบบและสร้างสรรค์ของที่ระลึกที่สะท้อนอัตลักษณ์และสร้างมูลค่าเชิงพาณิชย์ได้ ผลการศึกษาพบว่าอัตลักษณ์ที่โดดเด่นของคณะ ได้แก่ ตราคณะ ประติมากรรมหลอดสี และรูปเคารพพระพิฆเนศ เทคนิคการขึ้นรูปแก้วที่เหมาะสมสำหรับการทำของที่ระลึกในการผลิตเชิงพาณิชย์คือการหลอมแก้วรวมกับเซรามิกส์ ของที่ระลึกที่เป็นที่นิยมสำหรับคณะศิลปกรรมศาสตร์ ได้แก่ พวงกุญแจเซรามิกส์หลอดสีประดับแก้วตราคณะศิลปกรรมศาสตร์ และประติมากรรมหลอดสีเซรามิกส์ประดับแก้วขนาดเล็กสำหรับตั้งโชว์ โดยใช้เทคนิคหล่อน้ำสลิป ดินพอสเลนโปร่งแสง ประดับแก้ว เผาที่อุณภูมิ 1,230 องศาเซลเซียส การพัฒนาและออกแบบผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกที่สื่อถึงอัตลักษณ์ของคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยบูรพา ด้วยเทคนิค Glass Forming and Decorating เป็นการค้นหาเทคนิคเหมาะสมในการนำแก้วมาใช้งานในเชิงออกแบบ ผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกทั้งคู่สามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์ได้ พวงกุญแจหลอดสีมีราคาขายอยู่ที่ 199 บาทและประติมากรรมหลอดสีมีราคาขายอยู่ที่ 599 บาท นอกจากนี้สามารถใช้เป็นของที่คณะมอบให้กับผู้มาเยี่ยมชมได้อีกด้วย ผลการประเมินพบว่าประติมากรรมหลอดสีมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมากที่สุด ( X = 4.63) และพวงกุญแจหลอดสีมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก ( X = 4.54)