สุนทรียภาพแห่งมรดกทางวัฒนธรรมผ้าทอจ้วงจิ่น : การฟื้นฟูและสืบทอดลวดลาย ผ้าทอจ้วงจิ่น และการออกแบบเสื้อผ้าอย่างสร้างสรรค์ - จาง อวี้หวา; พันธุภากร ภรดี; บุญลิขิตสิริ บุญชู (วารสารศิลปกรรมบูรพา, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการ อัตลักษณ์ และความหมายแฝงทางวัฒนธรรมของลวดลายผ้าทอจ้วงจิ่น และสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่จากลวดลายผ้าทอจ้วงจิ่นเป็นต้นแบบชุดเครื่องแต่งกาย การดำเนินการวิจัยโดยการศึกษาวิเคราะห์เอกสาร การสำรวจภาคสนาม และการออกแบบเชิงสร้างสรรค์ ผลการวิจัย พบว่า อัตลักษณ์และความหมายแฝงของลวดลายผ้าทอจ้วงจิ่นปรากฎอยู่ในผ้าทอแบ่งออกเป็น 5 ประเภท ได้แก่ ลวดลายเรขาคณิต ลวดลายพืช ลวดลายสัตว์ ลวดลายอักษรศิลป์ และลวดลายเฉพาะเรื่อง ในส่วนการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่จากลวดลายผ้าทอจ้วงจิ่น ประกอบด้วย 3 วิธี ได้แก่ 1) การใช้ลวดลายโดยตรง 2) การใช้ลวดลายเดิมแต่เปลี่ยนรูปแบบ และ 3) การแยกออกและการรวมเข้าด้วยกันใหม่ จากนั้นสร้างสรรค์ออกมาเป็นผลงานจำนวน 2 ชุด ได้แก่ ชุดผลงาน “ความหวัง” และ ชุดผลงาน “เส้นด้ายแห่งความรัก”