ความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยตำรวจที่มีต่อผู้สอน วิธีการสอน และการวัดและประเมินผลวิชาสัมมนาการบริหารงานตำรวจในหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาการตำรวจ - พันธุ์วัฒนา พิชศาล (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2019)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทั่วไปของนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เรียนวิชาสัมมนาการบริหารงานตำรวจ และ (2) ความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยตำรวจที่มีต่อผู้สอน วิธีการสอน และการวัดและประเมินผลในวิชาสัมมนาการบริหารงานตำรวจ ใช้ระเบียบวิธีการวิจัย 2 วิธี แนวทางเชิงปริมาณใช้แบบสอบถามเก็บข้อมูลจากนักเรียนนายร้อยตำรวจจำนวน 58 ราย จากการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา แนวทางเชิงคุณภาพเก็บข้อมูลนักเรียนนายร้อยตำรวจจำนวน 8 ราย ด้วยการสัมภาษณ์เจาะลึก สนทนากลุ่ม และบันทึกความจำ ผลการวิจัยพบว่า (1) นักเรียนนายร้อยตำรวจที่เรียนวิชาสัมมนาการบริหารงานตำรวจประจำภาคการศึกษาที่ 1 ปีการศึกษา 2560 ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย เลือกเรียนวิชาด้วยตนเอง เหตุที่เลือกเรียนวิชานี้เพราะเห็นว่าสำคัญต่อการทำงานอนาคต มีความคาดหวังในความรู้และผลการเรียนระดับปานกลาง ซึ่งความรู้ที่ได้และผลการเรียนที่ได้รับเป็นที่น่าพอใจ (2) ความคิดเห็นของนักเรียนนายร้อยตำรวจส่วนใหญ่เห็นว่าการเรียนการสอนวิชาสัมมนาการบริหารงานตำรวจที่ควรต้องปรับปรุงคือ 1) ผู้สอนควรให้ความเอาใจใส่พร้อมกับให้คำปรึกษาที่ถูกต้องต่อนักเรียนนายร้อยตำรวจที่เข้ารับคำปรึกษา 2) ผู้สอนควรจัดกิจกรรมศึกษาดูงานจากแหล่งเรียนรู้ภายนอก และ 3) ผู้สอนควรแจ้งให้นักเรียนนายร้อยตำรวจทราบทุกครั้งก่อนจะทำการทดสอบวัดความรู้