การสร้างแบบทดสอบวินิจฉัยเรื่องกระบวนการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จังหวัดระยอง - รัตนะ ศราวุธ (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2020)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างและหาคุณภาพแบบทดสอบวินิจฉัย เพื่อหาคะแนนจุดตัดและสร้างคู่มือแบบทดสอบวินิจฉัยกระบวนการให้เหตุผลทางคณิตศาสตร์ สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จังหวัดระยอง กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2561 จำนวน 358 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน ผลการวิจัยปรากฏว่าแบบทดสอบวินิจฉัยค่าตรงตามเนื้อหามีค่าอยู่ตั้งแต่ 0.50 – 1.00 ค่าความยากตั้งแต่ 0.55 - 0.79 ค่าอำนาจจำแนกตั้งแต่ 0.21 - 0.80 ค่าความเที่ยง มีค่าเท่ากับ 0.95 ค่าความตรงตามสภาพ มีค่าเท่ากับ 0.925 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ .01 คะแนนจุดตัดหาโดยวิธีของ Angoff คะแนนตั้งแต่ 32 คะแนนขึ้นไป จากคะแนนเต็ม 52 คะแนน เป็นกลุ่มรอบรู้ โดยคิดเป็นร้อยละ 64.95 และเป็นกลุ่มไม่รอบรู้ โดยคิดเป็นร้อยละ 35.05