แนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาของนักเรียนแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย - แสนนา ปาริชาติ; อินทร์เพ็ง วิทูล (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2021)
งานวิจัยครั้งนี้จึงมีจุดประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาและความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยา โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลายแผนการเรียนวิทยาศาสตร์ จำนวน 204 คน เครื่องมือที่ใช้ ได้แก่ แบบสอบถามแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยา ซึ่งประกอบไปด้วยแนวคิดทั้ง 6 แนวคิด ได้แก่ การจดจำ การสอบ การคำนวณและฝึกปฏิบัติ การเพิ่มพูนความรู้ การประยุกต์ใช้ และการเข้าใจและเห็นมุมมองใหม่ ทำการวิเคราะห์ค่าความเชื่อมั่นและความสัมพันธ์ระหว่างแนวคิด ผลการศึกษาพบว่า นักเรียนมีแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาด้านการจดจำสูงที่สุด (X= 4.162, S.D. = 0.971) รองลงมาคือการเพิ่มพูนความรู้ (X= 4.123, S.D. = 0.874) การเข้าใจและเห็นมุมมองใหม่ (X= 4.021, S.D. = 0.857) การประยุกต์ใช้ (X= 3.790, S.D. = 0.874) การสอบ (X= 3.167, S.D. = 1.267) และการคำนวณและฝึกปฏิบัติ (X= 3.099, S.D. = 1.188) ตามลำดับ ค่าสหสัมพันธ์ระหว่างการสอบและการจดจำมีค่ามากที่สุด (r = 0.628) ในขณะเดียวกันค่าสหสัมพันธ์ระหว่างการจดจำและการเข้าใจและเห็นมุมมองใหม่มีค่าน้อยที่สุด (r = -0.188) เมื่อพิจารณาความสัมพันธ์พบว่า การเพิ่มพูนความรู้ส่งผลทางบวกต่อแนวคิดการเข้าใจและเห็นมุมมองใหม่อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p <00.5) จากผลการศึกษาจะเห็นว่านักเรียนมีแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาในด้านการจดจำสูง และมีความสัมพันธ์กันอย่างมากกับการสอบ นอกจากนี้ยังพบว่าแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาในระดับต่ำ เช่น การสอบ การจดจำ มีความสัมพันธ์กัน ทำนองเดียวกันกับแนวคิดเกี่ยวกับการเรียนชีววิทยาในระดับสูงเช่น การเพิ่มพูนความรู้ การเข้าใจและเห็นมุมมองใหม่ มีความสัมพันธ์กันเช่นกัน ดังนั้นในกระบวนการจัดการเรียนรู้วิชาชีววิทยาครูผู้สอนควรจัดกิจกรรมที่ส่งเสริมแนวคิดการเรียนชีววิทยาในระดับสูงและลดกิจกรรมที่ทำให้เกิดแนวคิดการเรียนชีววิทยาในระดับต่ำ