ความสนใจในการเรียนออนไลน์ระบบเปิดหลังการแพร่ระบาดใหญ่ของโควิด-19 ใน 3 ประเทศกลุ่มอาเซียน: สิงคโปร์ อินโดนีเซีย และไทย - บุญเรืองรัตน์ ชินัณ; ทำดี ณัฐธยาน์; เอี่ยมเนตร ณัฐวุฒิ (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2022)
ในวิกฤตการณ์การระบาดของไวรัสโคโรนา-19 ยังมีโอกาสที่ทำให้ผู้เรียนได้เพิ่มศักยภาพของตนเองผ่านการเรียนออนไลน์ระบบเปิดที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นจนเป็นปรากฏการณ์ใหม่ของวงการการศึกษาทั่วโลก วัตถุประสงค์ของการศึกษานี้เพื่อศึกษาแนวโน้มของการเรียนออนไลน์ระบบเปิดของ 3 ประเทศในกลุ่มอาเซียน ได้แก่ ประเทศสิงคโปร์ อินโดนีเซีย และประเทศไทยหลังเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา-19 ตั้งแต่ต้นปีพ.ศ. 2563 โดยใช้ข้อมูลจากพฤติกรรมการค้นหาคำว่าการเรียนออนไลน์และการเรียนออนไลน์ระบบเปิดในอินเทอร์เน็ต โดยกำหนดคำในภาษาอังกฤษ, บาฮาซา และภาษาไทย ภายในเขตพื้นที่ของทั้ง 3 ประเทศข้างต้นผ่านบริการของกูเกิลที่มีชื่อว่ากูเกิลเทรนด์ ในช่วงระหว่างวันที่ 1 มกราคม 2558 ถึงวันที่ 31 กันยายน 2563 เป็นเวลารวมทั้งสิ้น 288 สัปดาห์ หรือ 69 เดือน ผลการศึกษาพบว่าความสนใจในการเรียนออนไลน์ระบบเปิดในปี พ.ศ. 2563 แตกต่างจากปีที่ผ่านมาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ และยังมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทั้ง 3 ประเทศ โดยประเทศสิงคโปร์มีแนวโน้มสูงขึ้นมากที่สุด ตามมาด้วยประเทศอินโดนีเซียและประเทศไทย ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างความสนใจในการเรียนออนไลน์และการเรียนออนไลน์ระบบเปิดอยู่ในระดับปานกลาง และพื้นที่ที่สนใจการเรียนระบบนี้ได้แก่ ทั่วประเทศสิงคโปร์ จังหวัดบนเกาะสุมาตราในประเทศอินโดนีเซีย และจังหวัดในเขตภาคใต้ของประเทศไทย นอกจากนั้นการศึกษานี้ยังชี้ให้เห็นความเป็นไปได้ที่ความสนใจในการเรียนในระบบนี้จะลดลงหลังสิ้นสุดการระบาด อย่างไรก็ตามความสนใจมีแนวโน้มที่เพิ่มมากกว่าเส้นฐานก่อนช่วงก่อนเกิดการระบาด