การรับรู้เกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้สะเต็มที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรมของนักศึกษาครูประถมศึกษา - ลังกาวงศ์ อังคณา; พิมพ์ทอง ปัฐมาภรณ์; ทานาค เอกรัตน์; พงษ์โสภณ พงษ์ประพันธ์ (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2025)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการรับรู้เกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้สะเต็มที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรมของนักศึกษาครูประถมศึกษาที่อยู่ในมหาวิทยาลัยราชภัฏของเขตภูมิภาคเหนือ จำนวน 61 คน โดยใช้แบบสอบถามการรับรู้ของนักศึกษาครูเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้สะเต็มที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรมและการสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง จากนั้นวิเคราะห์ข้อมูล ใช้สถิติพื้นฐานในการหาค่าความถี่ ร้อยละและกระบวนการวิเคราะห์แก่นสาระ ผลการวิจัยพบว่า ภาพรวมของนักศึกษาครูมีการรับรู้การจัดการเรียนรู้สะเต็ม โดยนักศึกษาครูส่วนใหญ่เข้าใจการจัดการเรียนรู้สะเต็มเป็นการบูรณาการของวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี วิศวกรรมศาสตร์ และคณิตศาสตร์ แต่ไม่ได้อธิบายเกี่ยวกับธรรมชาติของการบูรณาการทั้งสี่ศาสตร์ว่าเป็นอย่างไร เน้นเพียงการบูรณาการ โดยนักศึกษาครูมีการรับรู้การจัดการเรียนรู้ที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรมระดับมากที่สุด ในด้านผู้เรียน ทุกคนควรตระหนักว่าเราทุกคนต่างมีชาติพันธุ์ที่หลากหลายแตกต่างกันแต่มีคุณค่าเท่าเทียมกัน (ค่าคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 4.7) และพบว่านักศึกษาครูมีการรับรู้ในเชิงบวกต่อการจัดการเรียนรู้สะเต็มที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรม ในด้านการใช้ตัวอย่างที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมในการการจัดการเรียนรู้สะเต็ม (ค่าคะแนนเฉลี่ย เท่ากับ 4.6) และการเตรียมการจัดการเรียนรู้สะเต็มต้องคำนึงถึงความหลากหลายทางวัฒนธรรมสะท้อนถึงความสำคัญของการสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ที่ควรเคารพความแตกต่าง การปรับหลักสูตรและกิจกรรมการเรียนรู้ รวมถึงการประเมินผล ดังนั้นผลการศึกษานี้บ่งชี้ถึงความสำคัญการเตรียมความพร้อมในการจัดการเรียนรู้สะเต็มที่ตอบสนองต่อวัฒนธรรม และสะท้อนลักษณะสำคัญทางการเรียนรู้ของความหลากหลายที่สามารถสนับสนุนการจัดการเรียนรู้สำหรับการพัฒนานักศึกษาครูต่อไปได้