การศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์และ แนวคิดเกี่ยวกับการสอนคณิตศาสตร์ของนักศึกษาครูคณิตศาสตร์ - แสงพันธ์, เจนสมุทร; เขียวคำ, เทพธิทัต (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2022)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างความเชื่อของนักศึกษาครูคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์และแนวคิดเกี่ยวกับการสอนคณิตศาสตร์ งานวิจัยนี้เป็นงานวิจัยแบบผสม (Mixed Method) เก็บรวบรวมข้อมูลด้วยแบบสำรวจ และการสัมภาษณ์มีจำนวนผู้ให้ข้อมูลเป็นนักศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตร์ ชั้นปีที่ 1-5 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ปีการศึกษา 2562 จำนวน 109 คน โดยสมัครใจจากประชากรทั้งหมด 134 คน ผู้วิจัยได้ดำเนินการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณด้วยสถิติวิเคราะห์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐาน โดยการใช้แบบ Independent Sample t – test สถิติค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน (Pearson Product Moment Correlation Coefficient) และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ความเชื่อของนักศึกษาครูคณิตศาสตร์เกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ มีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกันกับระดับแนวคิดเกี่ยวกับการสอนคณิตศาสตร์ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 กล่าวคือ ครูคณิตศาสตร์มีความเชื่อเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ในระดับสูง ส่งผลให้เกิดระดับแนวคิดเกี่ยวกับการสอนคณิตศาสตร์ในระดับสูง ซึ่งถือว่ามีความสัมพันธ์กันในระดับสูง งานวิจัยนี้บ่งชี้ว่าโปรแกรมการผลิตครูคณิตศาสตร์ควรบ่มเพาะความเชื่อเกี่ยวกับการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ร่วมสมัยอันจะเป็นการทำให้นักศึกษาครูคณิตศาสตร์เปลี่ยนแปลงและพัฒนาชั้นเรียนของตนเองในอนาคต