การพัฒนาความสามารถการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษโดยใช้กลยุทธ์การจำคำศัพท์ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 1 - ซาล่าม, สุปรีดา; ประดับนาค, อภิชยา; พลายเล็ก, ธีราภรณ์ (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2022)
การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงกึ่งทดลองมีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางด้านการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้จากการใช้กลยุทธ์การจำคำศัพท์ และ 2) เพื่อศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อกลยุทธ์การจำคำศัพท์ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1/2 โรงเรียนมัธยมวัดเบญจมบพิตร จำนวน 14 คน โดยได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แผนการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์การจำคำศัพท์ แบบทดสอบวัดความความสามารถการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษก่อนและหลังเรียน และ แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนมีต่อกลยุทธ์การจำคำศัพท์ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักเรียนที่ได้รับการจัดการเรียนรู้โดยใช้กลยุทธ์การจำคำศัพท์มีความสามารถในการจำคำศัพท์ภาษาอังกฤษหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียน และ นักเรียนมีความพึงพอใจต่อกลยุทธ์การจำคำศัพท์ซึ่งนำมาใช้ในการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ โดยรวมอยู่ในระดับมาก