การศึกษานำร่องการพัฒนาการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูภาษาญี่ปุ่นด้วยเทคนิคการสะท้อนคิดแบบร่วมมือ - มะโนบาล, อมรรัตน์ (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2023)
การวิจัยนี้เป็นวิจัยเชิงคุณภาพ งานวิจัยมีวัตถุประสงค์การวิจัย เพื่อศึกษาผลการพัฒนาการสอนของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูด้วยการสะท้อนคิดแบบร่วมมือ และความคิดเห็นของนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูเกี่ยวกับใช้การสะท้อนคิดด้วยเทคนิค KPT เพื่อพัฒนาการสอน กลุ่มเป้าหมาย 3 กลุ่มจากเอกการสอนภาษาญี่ปุ่น ซึ่งมีสมาชิกแต่ละกลุ่มประกอบด้วย 1) นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู 3 คน 2) เพื่อนนักศึกษา 3 คน และครูพี่เลี้ยง 3 คน และ 3) อาจารย์นิเทศก์ 3 คน สำหรับการเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบบันทึกผลการสะท้อนคิด และการสัมภาษณ์แบบกึ่งมีโครงสร้าง วิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า ผลการสะท้อนคิดต่อการสอนมีความเชื่อมโยงระหว่างมุมมองปัญหา และมุมมองการปรับปรุงแก้ไขของการสะท้อนคิดร่วมกันครั้งที่ 1 กับมุมมองข้อดีของการสะท้อนคิดร่วมกันครั้งที่ 2 แสดงให้เห็นการพัฒนาการสอนอย่างเป็นรูปธรรม และพบว่ารายการสะท้อนคิดในมุมมองข้อดีมีมากกว่ามุมมองอื่น ๆ สอดคล้องกันทั้งสามกลุ่ม นอกจากนี้ ยังพบว่าการแยกมุมมองสะท้อนคิดสามมุมมองออกจากกัน ทำให้นักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูสามารถอภิปรายแนวคิดต่อการสอนได้ง่ายและเป็นระบบ ทำให้มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นในกระบวนการสอนอย่างชัดเจน อีกทั้ง เมื่อนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครูได้อภิปรายร่วมกับครูพี่เลี้ยง และเพื่อนนักศึกษาฝึกประสบการณ์วิชาชีพครู และถ่ายทอดแนวคิดเป็นลายลักษณ์อักษร ทำให้ตระหนักคิดและทบทวนเกี่ยวกับแนวคิดอย่างใคร่ครวญ โดยเฉพาะต่อประเด็นปัญหา จนนำไปสู่การวางแผนและกำหนดแนวทางในการปรับปรุงการสอนด้วยตนเองต่อไป