ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการเตรียมความพร้อมด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ - เรืองรุ่ง, สถาพร; ลิวัญ, อรรถพล; ลาเต๊ะ, อาฟีฟี; ยศวริศสกุล, ยุพดี; วงศ์แดง, มีชัย; แวหะมะ, แวฮาซัน (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2024)
การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการเตรียมความพร้อมด้านการจัดการเรียนรู้เพื่อเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู ดำเนินการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามการเตรียมความพร้อมเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู เป็นแบบมาตรวัดประมาณค่า 5 ระดับ กลุ่มตัวอย่าง คือนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ถึง 5 คณะศึกษาศาสตร์ และคณะวิทยาการอิสลาม มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี ปีการศึกษา 2562 จำนวน 299 คน รวบรวมข้อมูลด้วยแบบสอบถามที่มี 3 ส่วน ได้แก่ ข้อมูลทั่วไปการเตรียมความพร้อมเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู และความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการเตรียมความพร้อมเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู ผลการวิเคราะห์เส้นทางอิทธิพลของโมเดลสมการโครงสร้างด้วยวิธี PLS-SEM พบว่า โมเดลความสัมพันธ์เชิงสาเหตุในการเตรียมความพร้อมเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ในบริบทจังหวัดชายแดนภาคใต้ของนักศึกษาครู เมื่อพิจารณาค่าสัมประสิทธิ์การทำนายด้วยค่า R2 แสดงว่าตัวแปรแฝงทั้ง 6 ตัวสามารถอธิบายความผันแปรของตัวแปรตามได้ร้อยละ 31.60 และผลการทดสอบสมมติฐานโมเดลสมการโครงสร้างพบว่ามี 3 ปัจจัยที่มีอิทธิพลเชิงบวกต่อการเตรียมความพร้อมเข้ารับตำแหน่งครูใหม่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ได้แก่ คุณภาพหลักสูตรของมหาวิทยาลัย แรงจูงใจในการประกอบอาชีพครู และบทบาทหน่วยงานภาครัฐ ซึ่งผลการวิจัยนำไปสู่การพัฒนาคุณภาพหลักสูตรของมหาวิทยาลัยที่ส่งเสริมหรือถ่ายทอดความรู้ในเนื้อหา สามารถบูรณาการวิธีการสอนให้เข้ากับบริบทในพื้นที่