การพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์โดยใช้การเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานเรื่องภัยพิบัติทางธรรมชาติของนักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไป - ละเอียดอ่อน, ครุปกรณ์; พรหมเด่น, วรวัฒน์; โลมารักษ์, เทพพร; แสงศิลา, อรุณรัศมี; อินนอก, นิพล (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาความสามารถในการแก้ปัญหาและการคิดวิเคราะห์ ด้วยกิจกรรมการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักศึกษาสาขาวิทยาศาสตร์ทั่วไปชั้นปีที่ 2 คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์ ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2567 ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือในการวิจัยประกอบด้วย แผนการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐาน แบบทดสอบความสามารถในการปัญหา แบบทดสอบการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ และแบบประเมินความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบวัดซ้ำ และสถิติพื้นฐานคือ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า นักศึกษาที่ได้รับการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานมีพัฒนาการความสามารถในการปัญหาและการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์สูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ซึ่งความสามารถในการปัญหาและการคิดวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ระหว่างเรียนและหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และความพึงพอใจของนักศึกษาต่อการจัดการเรียนรู้แบบใช้ปัญหาเป็นฐานอยู่ในระดับมาก นอกจากนั้น จากการสัมภาษณ์และสังเกตพฤติกรรมผู้เรียนพบว่า ผู้เรียนมีทัศนคติทางวิทยาศาสตร์ที่ดีต่อการเรียน ได้ลองคิดและแก้ปัญหาด้วยตัวเอง การมีส่วนร่วมในการทำงานและได้แลกเปลี่ยนความคิดเห็น