การศึกษาผลการเรียนรู้วิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้โดยใช้สื่อวิดีทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้โดยเทคนิคการโค้ชสำหรับนักศึกษาฝึกหัดครู - ศรีสุข, คันธรส; วงษ์ดี, ประภัสสร; บุญลือ, สุรพล (Journal of Inclusive and Innovative Education, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนาสื่อวีดิทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้โดยเทคนิคการโค้ชในวิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ สำหรับนักศึกษาฝึกหัดครู ให้มีคุณภาพ 2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนวิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ สำหรับนักศึกษาฝึกหัดครู ก่อนและหลังเรียนรู้ด้วยสื่อวีดิทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้โดยเทคนิคการโค้ชในวิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ สำหรับนักศึกษาฝึกหัดครู 3) ประเมินความพึงพอใจต่อสื่อวิดีทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้โดยเทคนิคการโค้ชในวิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ สำหรับนักศึกษาฝึกหัดครู กลุ่มเป้าหมายคือ นักศึกษาฝึกหัดครูที่เรียนในหลักสูตรครุศาสตร์อุตสาหกรรมบัณฑิต ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 จำนวน 159 คน โดยเลือกกลุ่มทดลองจำนวน 22 คน มาจากการสุ่มแบบเจาะจง เครื่องมือได้แก่ แบบประเมินคุณภาพของสื่อวีดิทัศน์และกิจกรรม, แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน, และแบบประเมินความพึงพอใจ ผลการศึกษาพบว่า 1) สื่อวีดิทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ได้รับการพัฒนาตามหลัก ADDIE Model ร่วมกับการจัดการเรียนรู้แบบโค้ช แบ่งเป็น 2 ส่วน คือ นอกห้องเรียนและในห้องเรียน โดยมีคุณภาพในด้านสื่อ (𝑋̅= 4.27, S.D. = 0.26), กิจกรรม (𝑋̅= 4.76, S.D. = 0.35) และเนื้อหา (𝑋̅= 4.41, S.D. = 0.04) อยู่ในระดับดีถึงดีมาก 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของกลุ่มตัวอย่างหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 3) กลุ่มตัวอย่างมีความพึงพอใจต่อสื่อวีดิทัศน์แบบมีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับกิจกรรมการเรียนรู้โดยเทคนิคการโค้ชในวิชาวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้ ด้านสื่อ (𝑋̅= 3.93, S.D. = 0.14) และกิจกรรม (x̅ = 3.90, S.D. = 0.13) อยู่ในระดับมาก