พระพุทธศาสนามหายาน: เหตุใดคำสอนของพระพุทธเจ้าจึงมีความหลากหลาย (3) - ฐานิโย (คงคารัตนรักษ์) พระมหาพงศ์ศักดิ์ (ธรรมธารา, 2021)
จากแนวคิดที่ว่า “การที่พระโพธิสัตว์จะบรรลุธรรมเป็นพระพุทธเจ้าได้นั้น พระโพธิสัตว์จะต้องพบกับพระพุทธเจ้าในอดีต” พระพุทธศาสนามหายานในยุคต้นจึงได้อธิบายถึงวิธีการต่างๆ ที่จะทำให้สามารถพบกับพระพุทธเจ้าได้ ดังที่ปรากฏอยู่ในพระสูตรมหายานต่างๆ ในบทความนี้ จะได้กล่าวถึงกลุ่มคัมภีร์ “ปรัชญาปารมิตาสูตร” ซึ่งถือเป็นกลุ่มคัมภีร์ที่เก่าแก่ที่สุดในพระพุทธศาสนามหายาน สำหรับแนวคิดสำคัญที่ปรากฏในกลุ่มคัมภีร์ “ปรัชญาปารมิตาสูตร” คือ แนวคิดที่ว่า “มนุษย์ทุกคนล้วนเคยพบพระพุทธเจ้ามาก่อนในอดีต จึงกล่าวได้ว่า พวกเราล้วนเป็นพระโพธิสัตว์ด้วยกันหมดทั้งสิ้น ภายหลังจากนั้น ในวงจรการเวียนเกิดเวียนตายอันยาวนาน เมื่อเราสั่งสมกุศลกรรมในชีวิตประจำวัน ย่อมสามารถทำให้บรรลุเป็นพระพุทธเจ้าได้ในที่สุด” ดังจะเห็นได้ว่า “ปรัชญาปารมิตาสูตร” ได้ปรับวิธีการเพื่อให้บรรลุธรรมจาก “การออกบวชและเจริญสมาธิภาวนาอย่างเข้มงวด” ไปสู่ “การสั่งสมกุศลกรรมในชีวิตประจำวัน” ซึ่งมีความแตกต่างกับแนวคำสอนพระพุทธศาสนาในยุคพระศากยมุนีพุทธเจ้า