คัมภีร์มูลมัธยมกการิกาแปลไทย (1): คำแปลโศลกไหว้ครู และอรรถาธิบาย pratītyasamutpāda ในคัมภีร์ Prasannapadā - พิทักษ์ธีระธรรม, เมธี; มั่งมีสุขศิริ, สมบัติ (ธรรมธารา, 2018)
บทความนี้เป็นคำแปลภาษาไทยของคัมภีร์มูลมัธยมกการิกาในส่วนโศลกไหว้ครู โดยแปลจากต้นฉบับภาษาสันสกฤต เทียบเคียงกับพากย์จีน และพากย์ทิเบต นอกจากนั้น ยังแปลประเด็นวิวาทะเรื่อง ปฏิจจสมุปบาท ในคัมภีร์ปฺรสนฺนปทา (Prasannapadā) ที่อรรถาธิบายคัมภีร์มูลมัธยมกการิกา รจนาโดยพระจันทรกีรติ โดยแปลจากต้นฉบับภาษาสันสกฤต เทียบเคียงกับพากย์ทิเบต