การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - รุ่งวิทยาธร นงค์ลักณ์ (วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 2016)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความต้องการเข้าสัมมนารูปแบบใหม่ของนักศึกษาบัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช 2) ศึกษาความพร้อมในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ของอาจารย์บัณฑิตศึกษา มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช และ 3) ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ประชากรที่ใช้ศึกษา ประกอบด้วยนักศึกษาบัณฑิตศึกษาที่ลงทะเบียนภาคปลายปีการศึกษา 2556 จำนวน 1,985 คน และอาจารย์บัณฑิตศึกษา จำนวน 195 คน โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้คือ ค่าความถี่ และค่าร้อยละ ศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่จากข้อบังคับ ระเบียบ ประกาศ และแนวปฏิบัติที่เกี่ยวข้อง สัมภาษณ์ผู้บริหารมหาวิทยาลัยและสนทนากลุ่มบุคลากรที่เกี่ยวข้องจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค โดยใช้การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ความต้องการเข้าสัมมนารูปแบบใหม่ของนักศึกษาบัณฑิตศึกษา พบว่าส่วนใหญ่ต้องการเข้าสัมมนาแบบเดิม คือ สัมมนาในวันเสาร์-อาทิตย์ 2) ความพร้อมในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ของอาจารย์บัณฑิตศึกษาพบว่าส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการเพิ่มทางเลือกในการสัมมนาช่วงเย็นหลังเลิกงานวันทำการปกติ (วันจันทร์-ศุกร์) และ 3) ความเป็นไปได้ในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ พบความเป็นไปได้ในการจัดสัมมนารูปแบบใหม่ คือการจัดสัมมนาในช่วงเย็นหลังเลิกงานวันทำการปกติ (วันจันทร์-ศุกร์) โดยการทำโครงการพิเศษแยกจากการจัดการเรียนการสอนบัณฑิตศึกษาแบบเดิม หรือการทำโครงการความร่วมมือกับหน่วยงาน