พัฒนาการของตลาดทุนที่ยั่งยืน - ชุนหจินดา พรชัย (วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 2021)
การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ การเพิ่มขึ้นของมลพิษ และความเหลื่อมล้ำในสังคม เป็นปัญหาที่กำลังได้รับความสนใจ เนื่องจากปัญหาเหล่านี้กำลังทวีความรุนแรง จนส่งผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมทั้งเพิ่มความเสี่ยงของการดำเนินธุรกิจทั่วโลก ด้วยเหตุนี้ การแสวงหาทางออกจึงเป็นประเด็นสำคัญเร่งด่วนที่ได้รับการหยิบยกมาหารือในวงกว้าง ซึ่งพบว่านอกเหนือจากการธนาคารที่ยั่งยืนแล้ว ตลาดทุนที่ยั่งยืนยังเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก เนื่องจากตลาดทุนเป็นกลไกสำคัญของระบบเศรษฐกิจที่มิได้เป็นเพียงตัวกลางระหว่างแหล่งเงินทุนกับผู้ประกอบการเท่านั้น แต่การมีตลาดทุนที่ยั่งยืนยังส่งผลดีต่อเนื่องไปถึงผู้มีส่วนได้เสียทั้งภาครัฐและเอกชนอีกด้วย ดังนั้น ตลาดทุนที่ยั่งยืนจึงเป็นความหวังที่จะนำความสำเร็จจากองค์กรขนาดใหญ่ไปสู่ห่วงโซ่อุปทานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่จะก่อให้เกิดการพัฒนามากขึ้น ตลอดจนส่งผลต่อความตระหนักรู้ในเรื่องความยั่งยืนในระดับบุคคล จนสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงในระดับประเทศ และระดับโลกได้ในที่สุด ทั้งนี้ ประเทศไทยได้ให้ความสำคัญกับการบูรณาการแนวคิดเรื่องความยั่งยืนเข้ากับเป้าหมายของการพัฒนาตลาดทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานกำกับดูแล ได้ดำเนินกิจกรรมเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานสนับสนุนการเป็นตลาดทุนที่ยั่งยืนอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่าหนึ่งทศวรรษแล้ว