การสังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมือง ในการเมืองไทย ช่วง พ.ศ. 2547-2559 - อิสรชัย, ยุทธพร (วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 2021)
การศึกษาเรื่องการสังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในการเมืองไทย ช่วง พ.ศ. 2547-2559 มีวัตถุประสงค์เพื่อสังเคราะห์องค์ความรู้เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองในการเมืองไทย ช่วง พ.ศ. 2547-2559 ใช้วิธีดำเนินการวิจัยแบบผสมผสาน แหล่งข้อมูลในการวิจัยนี้เป็นการศึกษาโดยสังเคราะห์องค์ความรู้ในงานวิทยานิพนธ์ งานวิจัยที่สำคัญๆ จากแหล่งข้อมูลห้องสมุดสถาบันวิชาการในประเทศไทย จำนวน 107 แห่ง โดยใช้วิธีการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จากแหล่งข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมือง จำนวน 11 แห่ง การสังเคราะห์เชิงปริมาณใช้ระเบียบวิธีทางสถิติด้วยค่าร้อยละ สำหรับการสังเคราะห์เชิงคุณภาพใช้วิธีการสังเคราะห์ด้วยการบรรยาย ผลการสังเคราะห์จากวิทยานิพนธ์และงานวิจัยจำนวน 46 เรื่อง พบว่า ปีที่ตีพิมพ์ของงานวิจัยเกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองใน พ.ศ. 2553 และ พ.ศ. 2554 มีจำนวนมากที่สุด สถาบันที่มีงานวิจัยที่เกี่ยวข้องมากที่สุด คือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย น้อยที่สุด ได้แก่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร และมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ประเภทของการวิจัยมีการวิจัยเชิงคุณภาพ มากที่สุด และน้อยที่สุด คือ การวิจัยเชิงปริมาณ รูปแบบของการวิจัยแบบสำรวจ มากที่สุด เครื่องมือการวิจัยที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นแบบการสังเกตการณ์ รองลงมาคือ แบบสัมภาษณ์ แบบสอบถาม และเครื่องมือการวิจัยที่ใช้แบบอื่นๆ เนื้อหางานวิจัยที่เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองเรื่องอุดมการณ์ เจตจำนง การจัดโครงสร้างองค์กร ยุทธศาสตร์ ยุทธวิธีของขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมือง มากที่สุด รองลงมาคือ เนื้อหางานวิจัยที่เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองเรื่องขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเนื้อหางานวิจัยที่เกี่ยวกับขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองเรื่องขบวนการเคลื่อนไหวทางการเมืองกับความขัดแย้งน้อยที่สุด