การศึกษาการประเมินผลการเรียนรู้และหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในภาพรวมของนักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการ) หลักสูตรปรับปรุงพ.ศ. 2560 มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - หวังทอง, สุรเดช; จุ้ยเจริญ, ณัฐปภัสษ์; สุธัมมสภา, จีราภรณ์ (วารสารอิเล็กทรอนิกส์การเรียนรู้ทางไกลเชิงนวัตกรรม, 2023)
งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินผลการเรียนรู้และหลักสูตรตามเกณฑ์ AUN-QA ที่ส่งผลต่อความพึงพอใจในภาพรวมของนักศึกษาหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการ) หลักสูตรปรับปรุงพ.ศ. 2560 โดยการศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักศึกษาปัจจุบันในหลักสูตรบริหารธุรกิจบัณฑิต (การจัดการ) หลักสูตรปรับปรุง พ.ศ. 2560 ที่เข้าศึกษาในปีการศึกษา 2561 และยังคงมีสถานภาพนักศึกษาในภาคการศึกษาที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำนวน 400 ราย ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้เป็น สถิติเชิงอนุมาน (Inferential Statistic) โดยใช้สมการถดถอยพหุคูณ (Multiple Regression) ผลการวิจัยพบว่า ผลการเรียนรู้ที่คาดหวัง (X1) ข้อกำหนดของหลักสูตร (X2) โครงสร้างและเนื้อหาของหลักสูตร (X3) กลยุทธ์การเรียนและการสอน (X4) การประเมินผู้เรียน (X5) คุณภาพบุคลากรสายสนับสนุน (X6) คุณภาพผู้เรียน (X7) การสนับสนุนและการให้คําปรึกษาผู้เรียน (X8) และสิ่งอํานวยความสะดวกและโครงสร้างพื้นฐาน (X9) สามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจของนักศึกษาได้ร้อยละ 72.8 โดยมีความคลาดเคลื่อนมาตรฐานในการพยากรณ์เท่ากับ 0.26611 และมีสมการพยากรณ์ดังนี้คือ = 0.109ZX1 + 0.146ZX2 + 0.089ZX3 + 0.082ZX4 + 0.102ZX5 + 0.249ZX6 + 0.151ZX7 + 0.134ZX8 + 0.099ZX9