แนวทางการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ ของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 - หินเธาว์ บุญราศี (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2022)
บทความชิ้นนี้เป็นส่วนหนึ่งของงานวิจัยเรื่องแนวทางการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยการศึกษาครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อที่จะทำการศึกษาปัญหา และอุปสรรคของการปราบปรามการค้ามนุษย์ของกรมการปกครองในปัจจุบัน รวมถึงการศึกษาแนวทางของกรมการปกครองในการเพิ่มศักยภาพการป้องกัน และการปราบปรามการค้ามนุษย์ของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 สำหรับการศึกษาครั้งนี้ผู้วิจัยได้ทำการเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้าง และนำชุดข้อมูลมาทำการวิเคราะห์ผ่านกรอบแนวคิดทฤษฎีเกี่ยวกับการบริหารการเปลี่ยนแปลง และผลที่ได้จากการศึกษาพบว่าปัญหาและอุปสรรคการปราบปรามการค้ามนุษย์ของกรมการปกครองในปัจจุบัน เกิดจากรูปแบบการค้ามนุษย์เปลี่ยนแปลงวิธีการกระทำผิดการค้ามนุษย์ที่ปัจจุบันมีการกระทำผิดที่เข้าข่ายการค้ามนุษย์ผ่านทางสื่อออนไลน์ รวมทั้งการเข้าไปมีส่วนร่วมกระทำความผิดของเจ้าหน้าที่ด้วย และในส่วนของการเพิ่มศักยภาพในการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง ปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 กรมการปกครองได้ดำเนินการดังนี้ 1) การเพิ่มศักยภาพให้กับบุคลากรของชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง 2) มีการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ เครื่องมือต่าง ๆ ยานพาหนะที่ทันสมัย 3) การปรับโครงสร้างองค์การ 4) ด้านการดำเนินงาน