“การทูตอีสปอร์ต” อํานาจละมุนใหม่ในยุคดิจิทัลของจีน - นุสิทธิ์ชัยการ อภิรักษ์ (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2023)
บทความวิจัยเรื่อง “การทูตอีสปอร์ต” อำนาจละมุนใหม่ในยุคดิจิทัลของจีน จัดทำขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการเติบโตของอีสปอร์ตจีน การทูตอีสปอร์ตที่เป็นการทูตรูปแบบใหม่ของจีน เพื่อวิเคราะห์การกลายเป็นอำนาจละมุนใหม่ของการทูตอีสปอร์ตจีนในยุคดิจิทัล และเพื่อศึกษาแนวโน้มในอนาคตของอีสปอร์ตจีน โดยบทความวิจัยเรื่องนี้ ประกอบด้วยการศึกษาค้นคว้าข้อมูลจากเอกสาร วารสาร บทความและงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำมาใช้ในกระบวนการเก็บข้อมูลทางวิชาการที่มีประสิทธิภาพต่อไป ผลการศึกษาวิจัยพบว่า ประเทศจีนเป็นตลาดอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดและมูลค่าสูงที่สุดในโลก เป็นที่หนึ่งทางผู้นำด้านอุตสาหกรรมอีสปอร์ต ไม่ว่าจะเป็น ด้านการพัฒนาบุคลากรและทรัพยากรอีสปอร์ต การจัดทัวร์นาเมนต์ อีสปอร์ต รวมไปถึงสื่อและแพลตฟอร์มต่างๆ ที่ใช้ในการเผยแพร่อีสปอร์ต อีกทั้งยังเป็นประเทศที่มีการก่อตั้งบริษัทอีสปอร์ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งได้รับการผลักดันและสนับสนุนจากภาครัฐและเอกชน โดยการแพร่ระบาดของ COVID-19 ในปี 2019 ทำให้การแลกเปลี่ยนทางการทูตเป็นไปได้อย่างยากลำบาก แต่จำนวนและขนาดของการแข่งขันอีสปอร์ตกลับเติบโตสวนทางกระแสโลก โดยรัฐบาลจีนได้ตระหนักถึงศักยภาพในการเป็นอำนาจละมุนใหม่ที่สำคัญในยุคดิจิทัลของอีสปอร์ตจีนและได้มีการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอีสปอร์ตอย่างต่อเนื่อง ทำให้อีสปอร์ตจีนก้าวเข้ามาเป็นตัวแปรสำคัญทางการทูต จนเกิดเป็น “การทูตอีสปอร์ต” และกลายเป็นอำนาจละมุนใหม่ของจีนที่ได้ประโยชน์โดยตรงในการที่ใช้สร้างอิทธิพลในการเผยแพร่วัฒนธรรม สร้างความน่าเชื่อถือและการได้รับการยอมรับจากทั่วโลก รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศจีน ซึ่งการทูตอีสปอร์ตก็เป็นอำนาจละมุนที่แอบแฝงไปด้วยผลประโยชน์โดยนัยอย่างการพัฒนาฟื้นฟูเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และการท่องเที่ยวให้กับประเทศจีน คำสำคัญ: อีสปอร์ต, การทูตอีสปอร์ต, อำนาจละมุน