สู่ชีวิตที่ดีกว่า?: เยาวชนชาวแอฟริกากับความฝันอยากเป็นนักฟุตบอล - วจนะดิษยาวงศ์ พสิษฐ์ (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2024)
ปัจจุบัน ปรากฏความกังวลต่อการเพิ่มขึ้นของปัญหาการค้ามนุษย์ในกลุ่มนักกีฬาฟุตบอลจากภูมิภาคแอฟริกา โดยองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติจำนวนหนึ่งแสวงประโยชน์จากเยาวชนที่ต้องการเป็นนักฟุตบอลเพื่อชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยล่อลวงให้เยาวชนเหล่านี้ย้ายถิ่นฐานออกจากภูมิลำเนาของตน เพื่อไป“ค้าแข้ง” ในสโมสรระดับสูง แต่แท้จริงแล้ว เยาวชนเหล่านี้กลับถูกนำไปขายแรงงานหรือขายบริการทางเพศ การเพิ่มขึ้นนี้นำมาสู่คำถามที่น่าสนใจ ว่าเหตุใดเยาวชนชาวแอฟริกาจำนวนมากจึงมีความต้องการเป็นนักฟุตบอลอาชีพ ทั้งที่มีหลายอาชีพที่สามารถนำมาซึ่งความมั่งคั่งและสามารถยกระดับชีวิตของตนเองได้เช่นเดียวกับกีฬาฟุตบอล โดยการศึกษาพบว่า พลวัตของโลกาภิวัตน์สร้างความผูกพันอย่างแนบแน่นระหว่างกีฬาฟุตบอลกับเยาวชนชาวแอฟริกา นำมาซึ่งมายาคติว่าอาชีพนักกีฬาฟุตบอลจะช่วยเสริมสร้างฐานะของตน ทั้งยังเป็นสิ่งที่ช่วยตอกย้ำความเป็นชายและการปฏิบัติตามเพศสภาพ ด้วยสังคมแอฟริกาคาดหวังว่าผู้ชายต้องเป็นเสาหลักของครอบครัว อีกด้านหนึ่ง ปัญหาระดับโครงสร้างของระบบการศึกษาของประเทศต่าง ๆ ในภูมิภาคทำให้เยาวชนเห็นว่าการมีวิทยาฐานะไม่สามารถทำให้ชีวิตพวกเขามั่งคั่ง ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงเลือกที่จะออกจากระบบการศึกษาและผันตัวเป็นนักกีฬาฟุตบอล กลายเป็นช่องว่างให้ผู้ไม่ประสงค์ดีสามารถแสวงประโยชน์ได้