พัฒนาการของเมืองและคนจนเมืองในจังหวัดชลบุรี - โตอดิเทพย์ ธนิต (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพัฒนาการของเมืองและการเกิดขึ้นของคนจนเมือง ในจังหวัดชลบุรี โดยใช้วิธีการวิจัยเชิงคุณภาพศึกษาหาข้อมูลจากเอกสารและการสัมภาษณ์ ผลการศึกษาพบว่า สถานะของเมืองมีลักษณะเป็นเมืองศูนย์กลางทางการค้าชายทะเลที่เชื่อมโยงอยู่กับเมืองที่ตั้งอยู่บริเวณตอนในพื้นที่ราบลุ่มทำการผลิตทางด้านเกษตรกรรม การพัฒนาทางด้านโครงสร้างโดยเฉพาะถนนสุขุมวิท และการนโยบายการพัฒนาจากรัฐ ทำให้เมืองเกิดการขยายตัว อย่างรวดเร็วพร้อมกับการเคลื่อนย้ายของผู้คนเข้ามาจากต่างถิ่นเพื่อเข้ามาแสวงหาโอกาสทางด้านเศรษฐกิจในเมืองหรือเรียกว่า “คนจนเมือง” มีรายได้ที่ไม่สูงมากพักอาศัยอยู่ใกล้แหล่งงานที่มีราคาถูกชุมชนแออัด หรือพื้นที่ที่นายจ้างจัดสรรให้ มีคุณภาพชีวิตที่ค่อนข้างต่ำ โอกาสที่จะปลดปล่อยตัวเองออกสู่ความยากจนเป็นได้ค่อนข้างยาก