แนวทางการส่งเสริมคุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID ของประชาชน ในเขตพื้นที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี - เจตเขตกัณฑ์ ขวัญแก้ว; อดุลยบุตร สุชาต; ไมตรีโสภณ บำเพ็ญ (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2025)
การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวทางการส่งเสริมคุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID ของประชาชนในเขตพื้นที่อำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ ประชาชน ในเขตพื้นที่อำเภอโพธาราม จำนวน 400 คน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ ความแปรปรวนทางเดียว และการถดถอยพหุคูณ การวิจัยเชิงคุณภาพใช้การสัมภาษณ์เชิงลึกผู้ให้ข้อมูลสำคัญ 12 คน และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการศึกษาพบว่า คุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID อยู่ในระดับมาก และประชาชนที่มีลักษณะส่วนบุคคลแตกต่างกันมีความคิดเห็นต่อคุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัย การยอมรับเทคโนโลยีส่งผลต่อคุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และแนวทางการส่งเสริมคุณภาพการใช้บริการแอปพลิเคชัน ThaID พบว่าควรมีการพัฒนาแอปพลิเคชัน ThaID ให้ตรงกับการใช้งานของประชาชน