ภาวะผู้นำและวัฒนธรรมองค์การของศูนย์ซ่อมอากาศยาน กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ - จุลกาญจน์, ณัฐชัย (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2021)
บทความชิ้นนี้เป็นการเรียบเรียงข้อมูลที่ได้จากการทำวิจัยเกี่ยวกับภาวะผู้นำและวัฒนธรรมองค์การของศูนย์ซ่อมอากาศยานกองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ ทั้งนี้เพื่อที่ต้องการจะทราบถึงภาวะผู้นำของหน่วยขึ้นตรงศูนย์ซ่อมอากาศยาน กองการบินทหารเรือกองเรือยุทธการ และวัฒนธรรมองค์การของหน่วยขึ้นตรงศูนย์ซ่อมอากาศยาน กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ โดยผู้วิจัยพยายามที่จะอธิบายผ่านทฤษฎีผู้นำการเปลี่ยนแปลง ทฤษฎีพฤติกรรมผู้นำ รวมไปถึงทฤษฎีเกี่ยวกับวัฒนธรรมองค์การ และผลจากการศึกษาพบว่า ภาวะผู้นำของหน่วยขึ้นตรงศูนย์ซ่อมอากาศยาน กองการบินทหารเรือ เป็นไปตามแนวคิดของ Bass และ Avolio กล่าวคือ มีความพยายามในการสร้างภาวะผู้นำเชิงบารมี มีการกระกระตุ้นทางปัญญา โดยการเปิดโอกาสให้ผู้ใต้บังคับบัญชาแสดงความคิดเห็นในเรื่องที่สำคัญๆ มีการกระตุ้นให้มีเกิดการพัฒนาตนเอง และรวมไปถึงการสร้างแรงบัลดาลใจให้แก้ผู้อยู่ใต้บังคับบัญชาด้วย นอกจากนี้ผู้วิจัยยังพบว่า ศูนย์ซ่อมอากาศยาน กองการบินทหารเรือ มีวัฒนธรรมองค์การที่เน้นบทบาทหน้าที่ เนื่องจากหน่วยขึ้นตรงศูนย์ซ่อมอากาศยานเป็นหน่วยงานราชการ จึงมีการแบ่งบทบาทหน้าที่ความรับผิดชอบกำหนดไว้อย่างชัดเจน ถึงแม้จะให้อิสระในการตัดสินใจ แต่การตัดสินใจนั้นต้องอยู่ในขอบเขตที่กำหนดไว้ และมีระเบียบข้อบังคับต่าง ๆ ที่ชัดเจน มีการประชุมเพื่อแก้ปัญหาต่าง ๆ ร่วมกันเสมอ