การทำให้เป็นท้องถิ่นของบรรทัดฐานในประเด็นสภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลงของญี่ปุ่น - ชัยพงศ์พณิชย์, นนทิยุต (วารสารเอเชียตะวันออกและอาเซียนศึกษา, 2024)
การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลกเป็นปัญหาระดับนานาชาติที่ได้รับความสนใจมากขึ้นเรื่อย ๆ หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดความตระหนักถึงเรื่องนี้คือบทบาทขององค์การระหว่างประเทศ อย่าง สหประชาชาติ ในการผลักดันและสร้างบรรทัดฐานความเข้าใจลักษณะที่เป็นสากลในประเด็นปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก ญี่ปุ่นเองก็เป็นหนึ่งในประเทศที่ได้รับอิทธิพลจากบรรทัดฐานที่แพร่ขยายในสังคมระหว่างประเทศจนนำไปสู่การดำเนินนโยบายที่เกี่ยวข้องกับปัญหาสภาพภูมิอากาศโลกเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นจุดยืนของญี่ปุ่นที่มักจะสนับสนุนนโยบายที่เกี่ยวข้องในสหประชาชาติ การเป็นประเทศที่มีบทบาทสำคัญทั้งใน พิธีสารเกียวโต (Kyoto Protocol) หรือข้อตกลงปารีส (Paris Agreement) การดำเนินนโยบายภายในหลายต่อหลายนโยบายโดยมีเป้าหมายในการจำกัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกภายในประเทศให้เป็นไปตามข้อตกลงระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามนอกจากที่เราจะเห็นค่านิยมหรือบรรทัดฐานภายนอกที่เข้ามาเป็นปัจจัยในการกำหนดนโยบายของญี่ปุ่นแล้ว การสื่อสารจากผู้นำของประเทศไปสู่ประชาชนในลักษณะที่มีการนำเอาแนวคิดความเชื่อ หรือสิ่งที่เป็นค่านิยมที่มีอยู่แล้วภายในสังคมญี่ปุ่นไปผูกกับบรรทัดฐานภายนอกที่รับเข้ามา หรือเรียกว่า การทำให้เป็นท้องถิ่น (Localization) เพื่อให้เกิดความเข้าใจและยอมรับบรรทัดฐานเหล่านั้นได้ง่าย รวดเร็ว และปราศจากแรงต่อต้านในการดำเนินนโยบาย