การวิเคราะห์คะแนนสรุปการทางานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น - ปัทมสิริวัฒน์ ดิเรก; รัชตพิบุลภพ พิชิต (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2018)
ในบทความนี้เสนอการวิเคราะห์คะแนนสรุปการทางานของท้องถิ่น (LPA) ซึ่งเป็นผลสารวจโดยกรม ส่งเสริมการปกครองส่วนท้องถิ่น ครอบคลุมเทศบาลและ อบต. จานวน 7775 แห่งทั่วประเทศ การวิเคราะห์ เปรียบเทียบคะแนน LPA ด้วยการใช้สถิติเชิงพรรณนาและวิเคราะห์ด้วยแบบจาลองเศรษฐมิติเพื่อใช้ทดสอบ ความสัมพันธ์ซึ่งมีคะแนน LPA เป็นตัวแปรตามและตัวแปรอิสระประกอบด้วยขนาดประชากร รายได้ต่อหัว ขนาดพื้นที่และดัมมีภูมิภาค ผลการศึกษาสรุปว่า หนึ่ง เทศบาลนครได้คะแนนการประเมินสูงที่สุด ค่าเฉลี่ย 81 จากคะแนนเต็ม 100 เปรียบเทียบกับคะแนนเฉลี่ยของเทศบาลเมือง เทศบาลตาบลและ อบต. ใกล้เคียงกันคือ 77 คะแนน สอง การค้นพบแนวโน้มที่องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นขนาดใหญ่ได้คะแนน LPA สูงกว่า สาม รายได้ต่อ หัวของ อปท. มีผลทางบวกต่อคะแนน LPA อย่างมีนัยสาคัญในกรณีเทศบาลตาบลและ อบต. สี่ พบความ แตกต่างระหว่างภูมิภาคโดยที่ อปท. ในภาคเหนือมีความสัมพันธ์เชิงบวก ตามด้วยภาคอีสานซึ่งสันนิษฐานว่า เกี่ยวกับปัจจัยเชิงสถาบัน เช่น วัฒนธรรมท้องถิ่นในการให้บริการ ความเป็นกันเองกับประชาชน วิถีชีวิตแบบ เรียบง่าย ซึ่งภาคเหนือและอีสานมีคุณลักษณะโดยเด่นกว่าภาคอื่น