การสานต่ออาชีพเกษตรกรของทายาทในจังหวัดเพชรบูรณ์: ปัจจัย แนวโน้ม และการพัฒนาเชิงนโยบาย - Kitipacharadechatron, Ronnakron (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2023)
การศึกษาครั้งนี้มีเป้าประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัย แนวโน้ม และการพัฒนาเชิงนโยบาย ของการสานต่ออาชีพเกษตรกรของทายาทในจังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งทำการเก็บรวบรวมข้อมูลเชิงสำรวจจากกลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 220 รายด้วยวิธีการสุ่มแบบอย่างง่าย และวิเคราะห์ข้อมูลทั่วไปด้วยหลักสถิติเชิงพรรณนาเพื่อสรุปภาพรวมของกลุ่มตัวอย่าง นอกจากนี้ยังได้ทำการชี้วัดปัจจัยด้วยการวิเคราะห์องค์ประกอบเชิงยืนยัน และทำนายแนวโน้มการสานต่ออาชีพด้วยการวิเคราะห์ความชุกของอุบัติการณ์ เพื่อนำหลักฐานที่ปรากฏจากการศึกษาไปเสนอแนะแนวทางการพัฒนานโยบาย ผลการศึกษาพบว่า นโยบายส่งเสริมภาครัฐ นโยบายส่งเสริมเศรษฐกิจ การส่งเสริมจากสังคมและค่านิยม การส่งเสริมด้านเทคโนโลยีการเกษตร และ การส่งเสริมด้านกฎหมายและข้อบังคับ มีผลสนับสนุนต่อการสานต่ออาชีพเกษตรกรของทายาท ขณะที่พบว่าการส่งเสริมจากสิ่งแวดล้อมการเกษตรให้ผลลัพธ์ในทางกลับกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ