แบบจำลองธุรกิจและความเป็นไปได้ทางการเงินในการผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากน้ำมันเมล็ดมะม่วง - ไชยเยชน์, ธานินทร์ (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2018)
การศึกษาครั้งนี้ เป็นการวิเคราะห์แบบจำลองธุรกิจและความเป็นไปได้ทางการเงินในการผลิตไขมันทดแทนเนยโกโก้จากน้ำมันเมล็ดมะม่วง ผลการศึกษาภายใต้แบบจำลองธุรกิจพบว่า กลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลัก คือ ผู้ใช้ทางอุตสาหกรรมที่ใช้เนยโกโก้เป็นส่วนประกอบหลักในการผลิตช็อกโกแลตและขนมหวาน คุณค่าที่นำเสนอต่อกลุ่มลูกค้า ได้แก่ ผลิตภัณฑ์[1]เป็นแบรนด์ตลาดระดับบน คุณภาพสูงและแปลกใหม่ แต่ราคาถูก ช่องทางการเข้าถึงลูกค้าเน้นช่องทางการจัดจำหน่ายทางอ้อม ภายใต้การวิเคราะห์ทางการเงินอายุโครงการ 10 ปี โดยใช้เงินลงทุนเริ่มต้น 60 ล้านบาท ณ อัตราคิดลดร้อยละ 10.305 พบว่า โครงการมีความคุ้มค่าแก่การลงทุน โดยพิจารณาจากเกณฑ์มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 50,432,586.23 บาท อัตราส่วนผลประโยชน์ต่อต้นทุน (BCR) เท่ากับ 1.45 เท่า และอัตราผลตอบแทนภายในของโครงการ (IRR) เท่ากับ ร้อยละ 24.23 จากการทดสอบค่าความแปรเปลี่ยน พบว่า ค่าใช้จ่ายเงินลงทุนเริ่มต้นสามารถเพิ่มขึ้นได้มากที่สุดเท่ากับร้อยละ 84.05 ค่าใช้จ่ายในช่วงดำเนินงานโครงการสามารถเพิ่มขึ้นได้มากที่สุดเท่ากับร้อยละ 96.06 ต้นทุนรวมสามารถเพิ่มขึ้นได้มากที่สุดเท่ากับร้อยละ 44.83 และผลตอบแทนสามารถลดลงได้มากที่สุดเท่ากับร้อยละ 30.95 [1] ผลิตภัณฑ์ ในที่นี้ หมายถึง ไขมันทดแทนเนยโกโก้จากน้ำมันเมล็ดมะม่วงสุกสายพันธุ์แก้วผสมกับน้ำมันปาล์มส่วนกลางในอัตราส่วน 80:20.