การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดอัตราค่าตอบแทนในตลาดค้าบริการทางเพศ - โอภาโส, ปฐมพงศ์; อัยยะวรากูล, ทองใหญ่ (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2018)
การศึกษาเปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดอัตราค่าตอบแทนในตลาดค้าบริการทางเพศ มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาอัตราค่าตอบแทน และปัจจัยที่มีผลต่อการกำหนดอัตราค่าตอบแทนของผู้ค้าบริการทางเพศ โดยใช้ข้อมูลจากการสำรวจกลุ่มผู้ค้าบริการทางเพศทั้งเพศชายและเพศหญิงรวมกันจำนวน 409 ราย มาวิเคราะห์ในเชิงปริมาณด้วยวิธีการวิเคราะห์แบบจำลอง Hedonic Price มาประยุกต์ใช้หาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยหรือลักษณะต่างๆ ด้วยการวิเคราะห์การถดถอย (Regression Analysis) เพื่อวิเคราะห์ความมีนัยสำคัญของตัวแปรที่มีผลต่อรายได้ต่อเดือนและอัตราค่าตอบแทนต่อครั้งของผู้ค้าบริการทางเพศ จากการศึกษาพบว่า ผู้ค้าบริการเพศหญิงได้รับรายได้จากการค้าบริการทางเพศเฉลี่ยต่อเดือนและอัตราค่าตอบแทนเฉลี่ยต่อครั้งมากกว่าผู้ค้าบริการเพศชายอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 โดยปัจจัยที่มีผลอย่างมีนัยสำคัญต่ออัตราค่าตอบแทนต่อครั้งของผู้ค้าบริการเพศหญิง ได้แก่ รายได้ต่อเดือนจากอาชีพอื่น ค่าดัชนีมวลกาย (BMI) ประเภทของลูกค้า ความถี่ในการให้บริการทางเพศ ประสบการณ์การค้าบริการทางเพศ ช่องทางการติดต่อกับลูกค้าเพื่อให้บริการทางเพศ และการมีหลักเกณฑ์ในการเลือกลูกค้า ส่วนปัจจัยที่มีผลต่ออัตราค่าตอบแทนต่อครั้งของผู้ค้าบริการเพศชาย ได้แก่ รายได้ต่อเดือนจากอาชีพอื่น ปัจจัยทางด้านร่างกายและขนาดอวัยวะเพศชาย ประเภทของลูกค้า ความถี่ในการให้บริการทางเพศ ประสบการณ์การค้าบริการทางเพศ และช่องทางการติดต่อกับลูกค้าเพื่อให้บริการทางเพศ