การวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงการใช้ที่ดินและผลตอบแทนทางการเงินในการลงทุนปลูก พืชเศรษฐกิจในภาคตะวันออก - อนุรักษากรกุล, พรรณิภา; พลีรักษ์, ณรงค์ (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2018)
การวิจัยนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ ศึกษาการเปลี่ยนแปลงของพื้นที่ปลูกยางพาราและปาล์มน้้ามัน และวิเคราะห์ผลตอบแทนการทางการเงินในการลงทุนปลูกยางพาราและปาล์มน้้ามันที่อยู่ในเขตเหมาะสมมากและไม่เหมาะสมในภาคตะวันออก ประกอบด้วยจังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด การเปลี่ยนแปลงพื้นที่ปลูกยางพาราและปาล์มน้้ามัน ในช่วงปี พ.ศ. 2548-2552 และช่วงปี พ.ศ. 2552-2556 พบว่า รูปแบบที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือ การเปลี่ยนแปลงจากพื้นที่อื่น ๆ มาเป็นพื้นที่ปลูกยางพารา จังหวัดที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุดคือจังหวัดระยอง คิดเป็นพื้นที่ 625,872.07 ไร่ และจังหวัดจันทบุรีเท่ากับ 295,287.89 ไร่ ตามล้าดับ ผลการวิเคราะห์ผลตอบแทนทางการเงินของการลงทุนปลูกยางพาราในเขตเหมาะสมมากเปรียบเทียบกับเขตไม่เหมาะสม จังหวัดระยองและจันทบุรีในเขตไม่เหมาะสมมีความคุ้มค่าทางการเงินมากกว่า ส่วนจังหวัดตราดในเขตเหมาะสมมากมีความคุ้มค่าทางการเงินมากกว่า ผลการวิเคราะห์ทางการเงินของการลงทุนท้าสวนปาล์มน้้ามัน พบว่า จังหวัดระยองในเขตพื้นที่เหมาะสมมากมีความคุ้มค่าทางการเงินมากกว่า ในขณะที่การลงทุนท้าสวนปาล์มน้้ามันจังหวัดจันทบุรีและจังหวัดตราดพบว่าการลงทุนท้าสวนปาล์มน้้ามันทั้งในเขตเหมาะสมมากและในเขตไม่เหมาะสมไม่มีความคุ้มค่าทางการเงิน