ผลกระทบของการดาเนินนโยบายพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรีต่อประชาชนตาบลบ้านเก่า - จุฑามาศ, ปัญญวัฒน์; จารุจิตติพันธ์, พิศมัย (วารสารเศรษฐศาสตร์และนโยบายสาธารณะ, 2018)
การวิจัยมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการดาเนินนโยบายพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรีและเสนอแนะแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากผลกระทบจากการดาเนินนโยบายพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี โดยใช้แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างเก็บรวบรวมข้อมูลโดยการเลือกตัวอย่างแบบเจาะจงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการดาเนินนโยบายพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี ผู้บริหารองค์การบริหารส่วนตาบลบ้านเก่า จานวน 6 ราย และสุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญจากผู้ประกอบการและประชาชนในพื้นที่ตาบลบ้านเก่า อาเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี จานวน 100 ราย ผลการศึกษาพบว่า ผลกระทบที่เกิดจากการดาเนินนโยบายพื้นที่พัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรีโดยรวมอยู่ในระดับมาก โดยมีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม ด้านเศรษฐกิจ และด้านสังคม มากน้อยตามลาดับ และพบว่าผลกระทบดังกล่าวบางด้านมีความแตกต่างกันตามการจาแนกปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยด้านเศรษฐกิจและสังคมของผู้ให้ข้อมูลแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากผลกระทบของการดาเนินนโยบายพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจพิเศษกาญจนบุรี ได้แก่ซึ่งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชนควรมีส่วนร่วมกันแก้ไขผลกระทบที่เกิดขึ้น ได้แก่ การจัดตั้งศูนย์อบรมฝีมือแรงงาน การสารวจและพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวและร้านค้าปลอดภาษี การจัดสรรที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยและที่ดินทากินให้เหมาะสมกับสภาพความเป็นจริง กาหนดมาตรการจัดการกับผู้ประกอบการที่สร้างผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อมและมาตรการชดเชยผู้ได้รับผลกระทบ การพัฒนาความสัมพันธ์กับประเทศเมียนมาเพื่อพัฒนาการค้าชายแดนร่วมกัน รวมทั้งการพัฒนาทุนทางสังคมในพื้นที่ให้มีความพร้อมต่อการเปลี่ยนแปลงและผลกระทบที่เกิดขึ้น