การพัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานโดยใช้สื่อสังคม สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช - โตโพธิ์ไทย วรางคณา (วารสาร อีซีที เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา, 2024)
งานวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) พัฒนารูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานโดยใช้สื่อสังคม สำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช 2) ศึกษาผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักศึกษา 3) ศึกษาความคิดเห็นของนักศึกษา และ 4) ประเมินรูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานโดยใช้สื่อสังคมที่พัฒนาขึ้น กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ จำนวน 30 คน ได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย ผู้เชี่ยวชาญ 7 คน และผู้ทรงคุณวุฒิ 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แนวการสนทนากลุ่ม รูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานโดยใช้สื่อสังคมสำหรับนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา แบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน แบบสอบถามความคิดเห็น และแบบประเมินคุณภาพรูปแบบฯ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) รูปแบบการเรียนการสอนแบบผสมผสานโดยใช้สื่อสังคม ประกอบด้วย 7 องค์ประกอบ ได้แก่ (1) การเรียนการสอนแบบเผชิญหน้า (2) การเรียนการสอนออนไลน์ผ่านสื่อสังคม (3) การเรียนรู้ร่วมกัน (4) ความรู้ เนื้อหาบทเรียน (5) สื่อ และทรัพยากรสนับสนุนการเรียนรู้ (6) การสื่อสาร (7) การประเมินผล และขั้นตอนของรูปแบบ มี 3 ขั้น ได้แก่ (1) การวิเคราะห์ปัจจัยนำเข้า (2) กระบวนการจัดการเรียนการสอน และ (3) การประเมินผลลัพธ์ 2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน พบว่า ผู้เรียนมีคะแนนเฉลี่ยหลังเรียนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 3) นักศึกษามีความคิดเห็นต่อรูปแบบการเรียนการสอนว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก และ 4) ผู้ทรงคุณวุฒิประเมินคุณภาพของรูปแบบอยู่ในระดับมากที่สุด