ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน : กรณีศึกษา โรงเรียนหนองพอกพัฒนา ประชานุสรณ์ อำเภอหนองพอก สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาร้อยเอ็ด เขต 3 The Relationship Between Schools and Communities : A Case Study of Nongpokpattanaprachanusorn School, Nongpok - คามวัลย์ ศราวุธ; นำนาผล กชพร; ถวิลการ ดาวรุวรรณ (Chophayom Journal, 2017)
บทคัดย่อ การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสภาพและปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน และ 2) ศึกษาแนวทางในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ในด้านการประชาสัมพันธ์ ด้านการให้บริการแก่ชุมชน ด้านการมีส่วนร่วมระหว่างโรงเรียนกับชุมชน ในเขตบริการโรงเรียนหนองพอกพัฒนาประชานุสรณ์ กลุ่มเป้าหมายในการวิจัยครั้งนี้ จำนวน 93 คน แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ 1) กลุ่มเป้าหมาย 1 ประกอบไปด้วย ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน รองอำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน ข้าราชการครู 1 คน (หัวหน้าฝ่ายวิชาการ) ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 1 คน ผู้ปกครองนักเรียน 6 คน (หมู่บ้านละ 1 คน จาก 6 หมู่บ้าน ในเขตบริการ) สมาชิกสภาเทศบาล 3 คน พระสงฆ์ 1 รูป ผู้ใหญ่บ้าน 6 คน อสม. 6 คน ผู้วิจัย 1 คน เลขานุการผู้จดบันทึกการประชุม 1 คน 2) กลุ่มเป้าหมาย 2 ผู้อำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน รองอำนวยการโรงเรียน จำนวน 1 คน ข้าราชการครู 1 คน (หัวหน้าฝ่ายวิชาการ) ประธานคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐาน 1 คน ผู้ปกครอง นักเรียน 1 คน สมาชิกสภาเทศบาล 1 คน พระสงฆ์ 1 รูป ผู้ใหญ่บ้าน 1 คน อสม. 1 คน ผู้วิจัย 1 คน เลขานุการผู้จดบันทึกการประชุม 1 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย 1) แบบสอบถามสถานภาพ เป็นแบบตรวจสอบรายการ 2) แบบบันทึกการประชุม 3) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย 1 4) การประชุมกลุ่มเป้าหมาย 2 5) เครื่องบันทึกเสียง 6) กล้องถ่ายภาพ 7) สื่ออื่นๆ ที่ใช้ในการจัดประชุม การวิเคราะห์ข้อมูล โดยสถิติความถี่แสดงจำนวน และวิธีการพรรณนาเชิงเนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1. สภาพและปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน โรงเรียนหนองพอกพัฒนาประชานุสรณ์ มีดังนี้ การประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน พบว่า การประชาสัมพันธ์มีน้อย ขาดการใช้สื่อที่หลากหลาย ขาดการวางแผนและการประชาสัมพันธ์ไม่ต่อเนื่อง ไม่มีรูปแบบการประชาสัมพันธ์และไม่มีบุคคลรับผิดชอบงานประชาสัมพันธ์ การให้บริการแก่ชุมชน พบว่า โรงเรียนและชุมชน ขาดการให้บริการซึ่งกันและกัน ไม่มีการอำนวยความสะดวกในการบริการ ไม่มีแผนงานการให้บริการ 2. แนวทางการพัฒนาสร้างความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน โรงเรียนหนองพอกพัฒนาประชานุสรณ์ มีดังนี้ เปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการประชาสัมพันธ์ของโรงเรียน ประชุมร่วมกับชุมชนในการวางแผนงานประชาสัมพันธ์ ประสานงานกับผู้นำชุมชนอย่างต่อเนื่อง โรงเรียนประชาสัมพันธ์การให้บริการแก่ชุมชนได้รับทราบ จัดระบบแนวปฏิบัติ การให้บริการอย่างชัดเจน สำรวจความต้องการด้านการบริการกับชุมชน การให้ความรู้แก่ชุมชน ประชุมสัมมนากับชุมชนอย่างต่อเนื่อง กำหนดนโยบายการร่วมกิจกรรมกับชุมชนไว้อย่างชัดเจน คำสำคัญ : ความสัมพันธ์ระหว่างโรงเรียนกับชุมชน,โรงเรียนหนองพอกพัฒนาประชานุสรณ์ ABSTRACT The purposes of the research were 1) to studying the states and problems 2) developing way to improve the relationship between Nongpokpattanapracharnusorn school and the community. The samples of 93. The instruments employed were a questionnaire, a meeting report, a sample Group 1 meeting, a sample Group 2 meeting, tape recorder, and other media. The date were analyzed by frequency and content – descriptive analysis. The results of the research revealed that: 1.The school public relations were inadequate and discontinuous. Moreover, it lacked planning, style, variety of media and challenge. It was found that there were no community services between school and community and no facilities and planning for services. The cooperation between school and community was largely non existant. The school does not cooperates sufficiently with community and other sectors in any activities. The way to develop a successful relationship Nongpokpattanapracharnusorn school and the community are as follows : 2. Permit the community to participate in school – related public relations. Work with the community to develop a public – relations plan. Coordinate the work continuously with community leaders. Announce the services to the community Prepare distinct services regulations. Survey the service desires in the community. Distribute the information to the community. Manage the seminar continuously with the community. Apply a clear cooperative – activity policy to the community. Keywords : The Relationship Between Schools and Communities, Nongpokpattanaprachanusorn School