ความต้องการด้านเนื้อหาและรูปแบบนิตยสารแจกฟรีจังหวัดมหาสารคาม Content requirements and free magazine format in Mahasarakham - สุขเสนี อิสเรส; แซ่ลี้ สกลวรรษ (Chophayom Journal, 2017)
บทคัดย่อ การศึกษาวิจัยเรื่องความต้องการด้านเนื้อหาและรูปแบบนิตยสารแจกฟรีจังหวัดมหาสารคาม มีความมุ่งหมายในการศึกษาถึงความต้องการด้านเนื้อหา และความต้องการด้านรูปแบบของนิตยสารแจกฟรีจังหวัดมหาสารคาม โดยมีกลุ่มตัวอย่างเป็น นักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่กำลังศึกษาอยู่ในจังหวัดมหาสารคาม จำนวน 100 คน เป็นการวิจัยเชิงสำรวจจากแบบสอบถามผ่านช่องทางอินเตอร์เน็ตออนไลน์ เพื่อใช้เป็นแนวทางในการสร้างนิตยสารแจกฟรีประจำจังหวัดมหาสารคาม ผลจากการศึกษาวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่นั้นไม่เคยอ่านและพบเห็นนิตยสารแจกฟรี จังหวัดมหาสารคามมาก่อนแต่เคยอ่านนิตยสารแจกฟรีของจังหวัดอื่นๆ โดยสถานที่ที่เคยอ่านนิตยสารแจกฟรีมาก ที่สุดคือร้านกาแฟ ห้างสรรพสินค้าและห้องสมุด ซึ่งมีโอกาสอ่านนิตยสารแจกฟรี 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ กลุ่มตัวอย่าง มีความต้องการอ่านเนื้อหาภายในนิตยสารแจกฟรีจังหวัดมหาสารคามมากที่สุดคือ แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ สถานที่พักผ่อน คอลัมน์บันเทิง ร้านอาหารที่น่าสนใจ และแฟชั่นตามลำดับ ส่วนบทบรรณาธิการกลุ่มเป้าหมายได้ ให้ความสำคัญน้อยที่สุด โดยรูปแบบของนิตยสารแจกฟรีจังหวัดมหาสารคามที่กลุ่มเป้าหมายชื่นชอบมากที่สุดคือ ขนาด A4 ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน ที่มีลักษณะของการออกแบบการจัดวางรูปแบบหน้าปกนิตยสารแจกฟรีจังหวัด มหาสารคามที่เน้นการออกแบบภาพกราฟิกให้เกิดความสวยงามเป็นหลัก และเลือกใช้รูปแบบตัวพิมพ์แบบกึ่งทางการหรือแบบตัวเลือกใช้ในการพาดหัวเรื่องหรือหัวคอลัมน์เพื่อให้มีความโดดเด่นและดึงดูดความสนใจจากผู้อ่าน ส่วนการใช้รูปแบบตัวพิมพ์ข้อความในเนื้อหารายละเอียดด้านในใช้เป็นแบบมาตรฐานเพื่อความสะดวกและมองเห็นได้ชัดเจนในการอ่านข้อความที่มีความยาวมากๆ จังหวัดมหาสารคามเป็นจังหวัดที่มีความเจริญเติบโตอย่างรวดเร็วจากสถาบันการศึกษาต่างๆ มากมาย แต่ยังไม่ปรากฏพบเห็นสื่อประเภทนิตยสารแจกฟรีที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับความต้องการของกลุ่มคนที่มีจำนวนมากนี้ งานวิจัยชิ้นนี้จึงเป็นการเริ่มต้นของแนวทางการจัดทำข้อมูลและรูปแบบนิตยสารแจกฟรีที่มีความเหมาะสมต่อกลุ่มเป้าหมายที่เป็นนิสิตนักศึกษาในจังหวัดมหาสารคามต่อไปในอนาคต คำสำคัญ : นิตยสารแจกฟรี, จังหวัดมหาสารคาม, เนื้อหาและรูปแบบ ABSTRACT This research is to study about the content needs and free magazine formats in Mahasarakham province. The group sample comes from a hundred randomly students who studying in Mahasarakham province. The survey was conducted through online questionnaires to be a guideline to create a free magazines in Mahasarakham. The results of the study found that most respondents have never read and seen a free magazines in Mahasarakham before, but have read the free magazines of other provinces. The place where the most free magazines are published are at the coffee shop, Department stores and the libraries. The chance that magazines can be read is 1-2 times a week. The most popular content that the samples interested to read are natural places, relaxing places, entertainment column, Interesting restaurant and fashion respectively. The less attractive column is editorial. They prefer to have a standard A4 size magazine which shown a nice picture graphic design on the cover combines with semi-formal or optional typography front style for the headline which make the magazine more attractive and interesting to read. The contents front styles inside should be a normal standard front which is easier to read especially a long paragraph. Mahasarakam province is a rapidly growing province with many educational institutions, but there are no free magazines that are relevant to the needs of large numbers of people. This research object is how to create a free magazine that are suitable for future students in Mahasarakam. Keywords : free magazine, Mahasarakham province, content and format